BizLIVE - Chủ tịch UBND TP đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép TP.HCM áp dụng quy định riêng để có thể mở cửa nền kinh tế.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản 3165 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Văn bản nêu, TP.HCM đánh giá cao nỗ lực xây dựng Hướng dẫn “Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tuy nhiên, với điều kiện đặc thù của TP, Chủ tịch UBND TP đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép TP áp dụng quy định riêng để có thể mở cửa nền kinh tế. TP cho biết sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

Lãnh đạo TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng quan tâm ưu tiên vaccine cho TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của Hướng dẫn “Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Trước đó, tại cuộc họp với các địa phương về phòng chống dịch ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề cập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đang xây dựng Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Hướng dẫn nhằm hai mục tiêu chính là hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Về các chỉ số và yêu cầu đánh giá, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, 3 chỉ số bắt buộc:

 Một, ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19;

 Hai, 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng;

 Ba, các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng, bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố.

Bộ trưởng cho biết, các chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần; tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19. Quy mô đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp thích ứng tại cấp xã, phường và có thể ở quy mô như tổ/đội, khu dân cư, khóm/ấp, thôn/xóm hoặc nhỏ hơn.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng gồm 4 cấp: cấp 1 (nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh); cấp 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng); cấp 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam); cấp 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ). Theo đó, chỉ số bắt buộc áp dụng nếu không đạt được chỉ số trên 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine, phải tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc).

Như vậy, chiếu theo các tiêu chí của hướng dẫn thì TP.HCM bị “vướng” tiêu chí một, ít nhất 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vaccine. TP.HCM cũng không đáp ứng chỉ số phân loại cấp độ dịch về số ca mắc mới tại cộng đồng. 

Huyền Trâm