BizLIVE - Một diễn biến mới tại VPBank, sau chuỗi bán ròng quy mô lớn của nhà đầu tư nước ngoài loạt phiên vừa qua...
Lãnh đạo VPBank từng nêu kỳ vọng thương vụ bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngoài sẽ vượt kỷ lục 1,4 tỷ USD của thương vụ FE Credit (Ảnh minh họa)
Lãnh đạo VPBank từng nêu kỳ vọng thương vụ bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngoài sẽ vượt kỷ lục 1,4 tỷ USD của thương vụ FE Credit (Ảnh minh họa)

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (mãVPB) vừa công bố Nghị quyết của HĐQT về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến bằng văn bản về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng từ 15% lên 17,5% vốn điều lệ.

Lý giải về con số điều chỉnh mới, VPBank cho biết, đây là tỷ lệ đủ để ngân hàng có thể phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài tối đa 15% vốn điều lệ sau khi phát hành.

Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện là ngày 7/1/2022, thời gian lấy ý kiến dự kiến trong tháng 1/2022.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, ngân hàng đang có kế hoạch bán cổ phần cho đối tác nước ngoài nhằm huy động vốn, có thể thực hiện vào cuối năm nay hoặc đầu 2022.

Ngân hàng có thể dùng thêm cả lượng cổ phiếu quỹ đang có kết hợp với phát hành cổ phiếu mới để bán cho đối tác nước ngoài. 

Ngân hàng này mới đây cũng đã hoàn tất phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, ngân hàng phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 80%), trong đó phát hành để trả cổ tức là 1,53 tỷ cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 62,15% và còn lại là phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 17,85%.

Nguồn vốn phát hành là từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối, quỹ đầu tư phát triển và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ với tổng giá trị là hơn 19.757 tỷ đồng. 

Sau khi thực hiện thành công, vốn điều lệ của ngân hàng được nâng mạnh từ gần 25.300 tỷ đồng lên gần 45.058 tỷ đồng, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao thứ hai hệ thống, vượt qua cả các “ông lớn” khác như Vietcombank, Agribank và BIDV và chỉ đứng sau VietinBank.

VPBank hóa giải áp lực giải phóng “room” ngoại, chuẩn bị cho kế hoạch lớn ảnh 1

Khối ngoại vừa có loạt phiên bán ròng quy mô lớn tại VPB - Nguồn: VCBS

Như vậy, với nghị quyết vừa ban hành, VPBank đã cân đối lại tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với giới hạn mới là 17,5% thay vì 15%. Cân đối này có tính chất quan trọng liên quan đến giao dịch của cổ phiếu VPB thời gian tới.

Cụ thể, thời gian qua thị trường chú ý về giới hạn sở hữu này ở mức 15%, căn theo quy định "room" tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại một ngân hàng Việt Nam chỉ được 30%. Với kế hoạch bán 15% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tỷ lệ hiện hữu tại VPBank buộc phải giảm xuống và điều này đi cùng với khả năng có hoạt động bán ra để cân đối.

Thực tế trên sàn thời gian gần đây cổ phiếu VPB phải "hứng chịu" loạt phiên bán ròng quy mô rất lớn của khối ngoại.

Cụ thể, từ trong tháng 11 cho đến phiên cuối tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài liên tục có hoạt động bán ròng kéo dài tại VPB, với nhiều phiên quy mô bán lên tới quanh 10 triệu đơn vị/phiên. Đặc biệt trong ba phiên gần nhất hoạt động bán ròng diễn ra dồn dập và trực tiếp qua giao dịch khớp lệnh trên sàn.

Đáng chú ý, đi cùng với đó là lượng hàng bán ra rất quyết liệt với quy mô lớn của nhà đầu tư nội, tạo quy mô giao dịch đột biến tại VPB với quanh 30 triệu đơn vị/phiên, giá trị vượt trên 1.000 tỷ đồng/phiên gần đây. Cả hai áp lực này khiến VPB trở thành một trong những cổ phiếu giảm mạnh nhất ở nhóm ngân hàng, mất gần 14% chỉ khoảng hai tuần tính từ đỉnh gần nhất (39.200 đồng/CP).

Điểm được quan tâm qua diễn biến trên là hoạt động bán ròng quy mô lớn của nhà đầu tư nước ngoài có đi cùng với yêu cầu phải giảm tỷ lệ sở hữu để cân đối dư địa còn lại cho kế hoạch bán cho đối tác chiến lược hay không? Chuỗi bán ròng này đến khi nào kết thúc và bớt gây áp lực đến giá cổ phiếu trên sàn?

Thoái vốn là hoạt động bình thường của các nhà đầu tư nước ngoài sau thời gian đầu tư và nắm giữ. Họ có nhu cầu cụ thể hóa giá trị đầu tư và cơ cấu danh mục. Còn câu trả lời gián tiếp một phần có từ nghị quyết trên của VPBank, một cân đối mới với "room" được nâng lên 17,5% thay vì phải hạ xuống 15%, như một hướng gián tiếp hóa giải áp lực khối ngoại phải thoái bớt để hạ tỷ lệ sở hữu xuống nữa.

Bên cạnh đó, việc lấy ý kiến cổ đông như trên cũng là bước đầu tiên để triển khai kế hoạch chào bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, mà tại cuộc trao đổi trực tuyến với nhà đầu tư vừa qua lãnh đạo VPBank dự kiến có thể hoàn tất trong quý 1/2022.

Trên thị trường thời gian qua sự chú ý ở kế hoạch này của VPBank hướng về cái tên SMBC - đối tác Nhật Bản vừa thực hiện thương vụ kỷ lục nhân chuyển nhượng 49% cổ phần của FE Credit.

Tại kỳ đối thoại với nhà đầu tư hồi tháng 8/2021, ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng giám đốc VPBank cũng cho biết SMBC là một đối tác quan tâm; kỳ vọng kế hoạch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nói trên cũng sẽ bằng hoặc lớn hơn thương vụ bán cổ phần FE Credit vừa qua (1,4 tỷ USD).

“Nếu hoàn thành tìm nhà đầu tư chiến lược vào ngân hàng thì vốn chủ sở hữu có thể đạt trên dưới 120.000 tỷ đồng, qua đó VPBank trở thành một trong những ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất trên thị trường”, ông Vinh kỳ vọng khi trả lời nhà đầu tư tại kỳ đối thoại trên.

Trần Thúy