BizLIVE - Với thông điệp: “Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số”, ngày 13/1, Giải thưởng Sao Khuê 2022 chính thức "mở cổng" để tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham dự chương trình của các doanh nghiệp ngành phần mềm và CNTT Việt Nam.
Các doanh nghiệp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2021.
Các doanh nghiệp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2021.

2021 được ghi nhận là năm Việt Nam đã có sự thay đổi "vượt bậc" về thứ hạng chuyển đổi số trong các bảng xếp hạng quốc tế.

Theo đó, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 quốc gia hấp dẫn nhất về dịch vụ công nghệ thông tin; là một trong số những quốc gia sớm triển khai 5G và thuộc trong nhóm 10 quốc gia có mức độ triển khai địa chỉ Internet thế hệ mới cao nhất toàn cầu.

Kế đến là thành tích có mức tăng trưởng Kinh tế Internet gần 30%, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tăng từ 30% lên 96%, cũng thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. An toàn, an ninh mạng xếp thứ 25/194, tăng 25 bậc...

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2022 được kỳ vọng sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện. Đây là năm đầu thực hiện các chiến lược mới: Hạ tầng số, Dữ liệu, Công nghiệp công nghệ số, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong công cuộc này.

Trong bối cảnh đó, ngày 13/1, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022 với mục tiêu "Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số" để tiếp tục lựa chọn, vinh danh và quảng bá các nền tảng số, dịch vụ số, giải pháp số hàng đầu của doanh nghiệp Việt.

VINASA kỳ vọng Sao Khuê sẽ góp phần nhanh chóng đưa các giải pháp số vào giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, hướng tới tạo dựng những hệ sinh thái số hoàn chỉnh cho tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Là giải thưởng thường niên được VINASA tổ chức lần đầu tiên năm 2003, qua 18 năm tổ chức, 1.269 nền tảng, dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc đã được vinh danh. Cùng với đó, Sao Khuê đã trở thành một "bệ phóng" hiệu quả, chắp cánh cho hàng nghìn thương hiệu phần mềm và đồng hành cùng sự phát triển, lớn mạnh của các doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu Việt Nam như: FPT, VNPT, Viettel, MISA, KMS, TMA, Rikkeisoft, FSI, Bravo…

Trao đổi với BizLIVE, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA cho biết: "Trong giai đoạn này, các nền tảng, dịch vụ, giải pháp số không chỉ có nhiệm vụ mang lại doanh thu, lợi nhuận cho các doanh nghiệp công nghệ, mà cao hơn, quan trọng hơn là sứ mệnh giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số, nhanh chóng phục hồi sau đại dịch và tạo được giá trị mới, lợi thế cạnh tranh".

Theo bà Giang, Sao Khuê năm 2022 sẽ tiếp tục nhận được sự bảo trợ từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ và một số bộ, ngành trung ương, các hiệp hội ngành nghề liên quan đến ngành phần mềm và dịch vụ CNTT để lựa chọn ra những sản phẩm, dịch vụ xuất sắc; nhanh chóng lan tỏa những giá trị này tới các tổ chức, doanh nghiệp, giúp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Tuấn Việt