BizLIVE -
Theo Bí thư TP.HCM, tài nguyên lớn nhất là con người nhưng không phải là số lượng mà là khả năng sáng tạo và cần "Để TP đi lên bằng năng suất lao động chứ không phải bằng thời gian lao động dài”.
“TP.HCM cần đi lên bằng năng suất lao động chứ không bằng thời gian lao động dài”
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang (bên phải) và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025. Ảnh: Cuộc sống An toàn.
Phát biểu tại buổi làm việc giữa Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cùng ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025 chiều ngày 2/6, tăng cường sự phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo của hai bên đối với phong trào công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trên địa bàn thành phố, Bí thư Nhân nhấn mạnh: 
“Khi hội nhập quốc tế thì sẽ có nhiều tổ chức đại diện cho người lao động ra đời. Đó là quy luật! Trách nhiệm của chúng ta là phải nâng cao chất lượng hoạt động và làm cho tổ chức công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động”.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng cho biết, điều kiện và môi trường hoạt động của tổ chức công đoàn dự báo trong thời gian tới có những thay đổi quan trọng. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra nhanh chóng tác động sâu rộng đến đời sống, sản xuất, việc làm và phương thức tập hợp người lao động; thị trường lao động và quan hệ lao động, xuất hiện nhiều vấn đề mới.
Việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, EVFTA,...); thực hiện các công ước quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phép thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp là vấn đề rất mới.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động cho biết thêm, cả nước hiện có 126.669 công đoàn cơ sở với tổng số đoàn viên công đoàn là hơn 10,5 triệu người. Trong đó, riêng TP.HCM là địa phương có số công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn chiếm tỉ lệ lớn so với bình quân toàn quốc với 20.816 công đoàn cơ sở (chiếm 16%) và hơn 1,4 triệu đoàn viên công đoàn (chiếm 13,5%).
 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tài nguyên lớn nhất của thành phố là con người nhưng không phải là số lượng mà là khả năng sáng tạo. Ảnh: Cuộc sống An toàn.
Trong thời gian qua, hoạt động công đoàn thành phố đạt nhiều kết quả quan trọng như tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Các chương trình phải kể đến như “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”, thông qua quỹ CEP hỗ trợ vốn cho người lao động tự tạo việc làm, đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp thông qua thương lượng thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc….
Tuy nhiên, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Nhà ở, điều kiện sống, thu nhập của một bộ phận công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, việc nâng cao đời sống tinh thần còn hạn chế…
Trên cơ sở đó, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã ký kết chương trình phối hợp công tác. Nội dung chính của chương trình phối hợp công tác tập trung vào 4 lĩnh vực, gồm: công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ; tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động; quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội. 
Ngoài ra, hai bên sẽ kịp thời trao đổi thông tin về tình hình công nhân lao động và quan hệ lao động; phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.
Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, tài nguyên lớn nhất của thành phố là con người nhưng không phải là số lượng mà là khả năng sáng tạo. “Phong trào sáng tạo rất cần được quan tâm để nó trở thành điển hình ở các lĩnh vực cả trong sản xuất, nghiên cứu khoa học. Ngoài các nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động thì cũng cần chú trọng làm cho người lao động hạnh phúc. Đó cũng là một phần trong chương trình đột phá về văn hóa xã hội mà Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra sắp tới”.
“Làm thế nào để thành phố đi lên bằng năng suất lao động chứ không phải bằng thời gian lao động dài”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói. Ông cũng kỳ vọng việc phối hợp này sẽ đạt kỳ vọng có ích cho thành phố, cho cả nước, cho người lao động.

LÊ TUYẾT