BizLIVE -

Theo quy định, các khoản tiền thưởng Tết, lương tháng thứ 13 của người lao động sẽ được miễn đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân.

Thưởng Tết, lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế?
Ảnh minh họa.
Còn khoảng một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch chi trả tiền thưởng, lương tháng thứ 13 cho nhân viên, lao động trong công ty. Đối với mỗi cá nhân, vị trí công tác, doanh nghiệp khác nhau sẽ có mức chi thưởng khác nhau. Vậy thưởng Tết, lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?
Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 không quy định về lương tháng 13. Tuy nhiên, trên thực tế tiền thưởng Tết hay lương tháng 13 đều được xem là tiền thưởng doanh nghiệp thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động qua một năm.
Theo Bộ luật Lao động 2019 quy định, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo giấy khen, bằng khen, huy chương, giải thưởng được Nhà nước phong tặng. 
Như vậy, người lao động được thưởng Tết và lương tháng 13 phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế tiền thưởng Tết, lương tháng 13 sau khi đã trừ khoản giảm trừ gia cảnh là 11 triệu đồng/tháng (đối với cá nhân) và là 4,4 triệu đồng/tháng (đối với mỗi người phụ thuộc) mà vẫn còn dương. 
Cách tính thuế thu nhập cá nhân thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động được tính theo công thức: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế (TNTT) x Thuế suất. 
Tiền thưởng Tết không phải đóng Bảo hiểm xã hội
Căn cứ Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khoản 3 điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như tiền thưởng theo quy định tại Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ, tiền hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.
Như vậy, tiền lương tháng 13, tiền thưởng Tết Âm lịch của người lao động làm việc tại doanh nghiệp không được tính làm căn cứ để tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

N. NGA