BizLIVE - Chưa có thời điểm nào tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao như thời điểm này (khoảng 2,56%, trong khi cuối năm 2019 con số này là 1,98%), quy mô lao động của Việt Nam từ 55,4 triệu người xuống còn khoảng 52 triệu người.
Thị trường lao động xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động lớn đến lực lượng lao động và chuỗi cung ứng dẫn tới tình trạng thất nghiệp, mất việc, tạm ngưng việc tăng cao.
Theo Bộ trưởng, bên cạnh gãy đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu còn kèm theo tình trạng sản xuất ra hàng hóa nhưng không xuất khẩu được, từ đó đặt ra những vấn đề về thất nghiệp thực sự.
"Thời gian qua, việc ngừng việc, giãn việc, thậm chí thất nghiệp đã xảy ra ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tự do, tác động này nếu không được xử lý sớm, thời gian tới việc thất nghiệp chính thức sẽ diễn ra nhiều ở những doanh nghiệp FDI, những tập đoàn lớn thuộc lĩnh vực dệt may, giày da, thủy sản…", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.
Do tình hình các nước chưa phục hồi do Covid-19, trong 6 tháng đầu năm cả nước chỉ đạt 30% kế hoạch đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong khi đó, lĩnh vực này thường chiếm tới 10 % tổng số lao động có việc làm hàng năm trong cả nước.
Bộ trưởng ghi nhận, các địa phương và Trung ương đã rất năng động trong việc khắc phục tình hình. Doanh nghiệp cố gắng chia sẻ với người lao động và ngược lại. Nhiều ngành nghề đã dần khôi phục.
"Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới thị trường lao động, người lao động và doanh nghiệp, tuy nhiên, vượt qua khó khăn, nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện ở thời điểm này". Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại hội nghị.
Đề cập tới gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, Bộ trưởng cho biết, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ 15,8 triệu người, tương ứng với số tiền hỗ trợ hơn 11.000 tỷ đồng (tới ngày 30/6). Bên cạnh đó, nhiều quy định về việc thực hiện tạm dừng đóng BHXH đã sớm được triển khai, thực hiện các chính sách BHTN trên 6.000 tỷ đồng, bằng 180 % so với cùng kỳ năm trước.
Các chính sách khác của Bộ cũng được hiện đồng bộ, như công tác người có công, việc làm, giảm nghèo, bảo vệ trẻ em... đã có nhiều chuyển biến tốt. Đặc biệt, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có những điều chỉnh uyển chuyển trong triển khai đào tạo trực tuyến.
Đi đôi với việc ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế, thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý công tác 6 tháng cuối năm 2020, Ngành cần nỗ lực cao nhất để duy trì thị trường lao động, hoạch định các chương trình, chính sách, chương trình Mục tiêu Quốc gia, chương trình mục tiêu (nếu còn), chính sách về bảo hiểm xã hội…
Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ước 6 tháng đầu năm 2020 cả nước tạo việc làm cho trên 574 nghìn người, đạt 35,7% kế hoạch, bằng 73,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, tạo việc làm trong nước cho 540 nghìn người, bằng 76,1% cùng kỳ; đưa trên 34 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài, bằng 51% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,82%; tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 62,4%.

N. NGA