BizLIVE - Chủ tịch nước đề nghị các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới cách thức hoạt động "đi sâu, đi sát với đời sống công nhân, người lao động" hướng đến nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân.
“Rất thấu hiểu những khó khăn vất vả của người lao động”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Ngày 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2021), phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021.
Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong tiến trình phát triển của cách mạng Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt tới giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn.
Đặc biệt là sau 30 năm đổi mới, công nhân và người lao động đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, các lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chúng ta rất thấu hiểu những khó khăn vất vả mà người công nhân nói riêng và người lao động nói chung đã và đang trải qua trong bối cảnh Việt Nam cũng như toàn thế giới đang đấu tranh phòng, chống dịch COVID-19, mất việc làm, thu nhập, giảm sút các chế độ phúc lợi bị cắt giảm, đặc biệt cuộc sống của những người lao động ở khu vực phi chính thức sẽ còn khó khăn hơn.
Đảng, Nhà nước rất quan tâm, thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, hoàn thành mục tiêu kép để kinh tế chóng phục hồi, thu nhập sẽ tăng trở lại và nhiều việc làm mới sẽ tạo ra không chỉ bù đắp cho giai đoạn vừa rồi mà còn tạo ra sức bật lò cho sự phát triển tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững".
Chủ tịch nước đề nghị Tổ chức Công đoàn cần sớm xây dựng chương trình hành động của Công đoàn Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đảm bảo khoa học cụ thể, khả thi. Trong đó, tập trung lựa chọn các nội dung liên quan trực tiếp đến lao động, công đoàn, phát huy vai trò nòng cốt tiên phong của giai cấp công nhân và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động cả nước.
Cùng với đó, các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới cách thức hoạt động "đi sâu, đi sát với đời sống công nhân, người lao động. Vui với niềm vui của người lao động, buồn với nỗi buồn của người lao động" hướng đến nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân.
Tại buổi lễ, thay mặt Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh và lao động Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.
Bộ trưởng đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể công nhân, nhân dân lao động chung tay cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu về đảm bảo an toàn, sức khỏe người lao động. Phấn đấu giảm tần suất tai nạn lao động 5%, giảm tần suất tai nạn lao động chết người 4,5%, giảm tần suất tai nạn lao động thương tật nặng 4,5%. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Hoàn thiện chính sách bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện đến các đối tượng lao động,...
Năm 2020, toàn quốc đã xảy ra 8.380 vụ tai nạn lao động, làm 8.610 người bị nạn, 966 người chết, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản trên 6.000 tỷ đồng và hơn 150 nghìn ngày công. Số người bị tai nạn đến các cơ sở khám, điều trị là 24.095 người, trong đó khám điều trị lần đầu là 18.325 người, thực hiện sơ cấp cứu, không điều trị là 5.770 người.

N. NGA