BizLIVE - Hiện có 10 triệu lao đông di cư đang sống và làm việc trong ASEAN, đã lấp đầy khoảng trống về việc làm trong thị trường lao động và là nguồn kiều hối quan trọng chảy vào các quốc gia.
Lao động di cư lấp đầy khoảng trống về việc làm cho các quốc gia ASEAN
Thứ trưởng BộLao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại diễn đàn.
Theo thống kê gần đây nhất của Liên Hợp Quốc, có gần 6,8 triệu người lao động nội khối trên tổng số 10 triệu lao động di cư hiện đang sinh sống và làm việc trong ASEAN. Xu hướng dịch chuyển lao động trong và ngoài ASEAN sẽ ngày càng gia tăng, đồng hành cùng các bước tiến của quá trình hội nhập và khẳng định vị thế của ASEAN trước toàn thế giới.
Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết tại Diễn đàn đối thoại cấp cao về lao động di cư và ra mắt Nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 20/4 với sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN và Cơ quan đối thoại EU-ASEAN.
Để chuẩn bị cho một tương lai việc làm, trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, với mục tiêu lấy con người làm trung tâm của sự phát triển và với xu thế hiện nay, Việt Nam lựa chọn việc thực hiện Nghiên cứu so sánh pháp luật và các chính sách liên quan tới quản lý lao động di cư trong ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.
Theo ông Thanh, nghiên cứu này nhằm tạo ra một khuôn mẫu trong việc giải quyết các thách thức phức tạp cũng như được hưởng lợi đầy đủ hơn từ xu hướng dịch chuyển lao động toàn cầu đang ngày càng gia tăng.
Đồng thời tạo ra một bức tranh tổng thể về luật pháp và các quy định về lao động di cư tại các nước thành viên ASEAN, đồng thời đề cấp đến các thách thức riêng của từng nước cũng như thách thức chung trong khu vực.
Lao động nhập cư ASEAN trong khu vực mang ý nghĩa then chốt 
Tại diễn đàn, ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN cho rằng, lao động nhập cư ASEAN trong khu vực mang ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Người lao động di cư lấp đầy khoảng trống về việc làm trong thị trường lao động của các quốc gia và là nguồn kiều hối quan trọng chảy vào các quốc gia.
“Thật không may, vì tăng trưởng kinh tế của khu vực đang phải đối mặt một bước thụt lùi do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều lao động di cư cũng không ngoại lệ rơi vào tình trạng mất thu nhập hoặc mất việc làm. Trong tương lai, sự tăng trưởng kinh tế ASEAN sẽ được dự báo phục hồi mạnh mẽ khoảng 5,5% vào năm 2021. Cùng với sự phục hồi kinh tế này, nhu cầu về lao dộng di cư cũng được dự báo tăng trong thời gian tới”, ông Kung Phoak nhận định.
 Diễn đàn được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu.
Theo ông Kung Phoak, các nước ASEAN từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của lao động di cư đối với khu vực. Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN và khung tham chiếu trình độ ASEAN là một số cam kết chung đang cùng kết hợp để hỗ trợ tính di động và sự an toàn của người lao động.
Đồng ý kiến với ông Kung Phoak, ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại ASEAN nhấn mạnh: “Tự do đi lại là quyền của cá nhân, và quan trọng nhất là dịch chuyển lao động có ý nghĩa tích cực về mặt kinh tế. Di cư lao động đã được công nhận là có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng công bằng, bao trùm và bền vững hơn cũng như phát triển con người cho cả quốc gia xuất phát và quốc gia đến. Do đó một điều quan trọng cần được đảm bảo là các quyền của người lao động di cự được bảo vệ tốt”.

N. NGA