BizLIVE - Theo Tổng cục Du lịch, đối tượng được hỗ trợ là hướng dẫn viên du lịch quốc tế và trong nước, có thẻ hướng dẫn viên du lịch còn thời hạn sử dụng, không phân biệt vị trí, chức vụ trong doanh nghiệp.
Hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do Covid-19 nhận hỗ trợ như thế nào?
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hướng dẫn viên du lịch là đối tượng chịu tác động nặng nề nhất.
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) vừa chính thức có công văn về việc hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19
Tổng cục Du lịch cho biết đối tượng được hỗ trợ là hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa, hướng dẫn viên du lịch tại điểm có thẻ hướng dẫn viên du lịch còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ.
Công văn không phân biệt vị trí chức vụ trong doanh nghiệp hoặc tổ chức quản lý khu du lịch, điểm du lịch, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và chính sách hỗ trợ tại địa phương năm 2021.
Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nêu rõ, hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.
Đáng chú ý, về điều kiện hợp đồng lao động, Tổng cục Du lịch cho biết hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch phải được lập thành văn bản, có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ và thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.
Về điều kiện hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp, Tổng cục Du lịch công bố danh sách các tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch, đồng thời yêu cầu thẻ hội viên còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ. Các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch là Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, Chi Hội Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội, Hội Hướng dẫn viên du lịch Thừa Thiên-Huế, Chi Hội Hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng, Chi Hội Hướng dẫn viên du lịch TP.HCM, Chi Hội Hướng dẫn viên du lịch Đắk Lắk, Hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Hướng dẫn viên du lịch có nhu cầu hỗ trợ cần gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Du lịch, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch nơi cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.
Mẫu giấy đề nghị hỗ trợ
Theo thống kê của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, tổng số lượng hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là hơn 26.721 người. Trong đó 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay đã có khoảng 30% doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành đã rút lui khỏi thị trường.
Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của Tổng cục Thống kê cho biết, doanh thu du lịch lữ hành 6 tháng ước tính đạt 4,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,2% tổng mức và giảm 51,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh ngành du lịch đang trong tình trạng vô cùng khó khăn, đặc biệt đa số người lao động là hướng dẫn viên du lịch đã mất việc làm và phải chuyển nhiều nghề khác để mưu sinh, gói hỗ trợ của Chính phủ là hành động rất kịp thời nhằm hỗ trợ một phần cho những tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra với ngành du lịch trong thời gian qua.

N. NGA