BizLIVE - Hơn 1.000 vị trí việc làm với mức lương hấp dẫn, phúc lợi tốt sẽ được ManpowerGroup Việt Nam tuyển dụng từ nay đến cuối năm 2022 cho dự án Hóa dầu Long Sơn (LSP) và dự án Nhiệt điện Nghi Sơn (NS2PC).
Hàng ngàn cơ hội việc làm trong ngành hóa dầu, nhiệt điện cho các kỹ sư trẻ
Các vị trí tuyển dụng trong ngành năng lượng khá đa dạng, từ các vị trí chỉ yêu cầu kỹ sư mới ra trường cho đến các vị trí yêu cầu kinh nghiệm 10 năm trong ngành.
Công việc ổn định, phúc lợi tốt
Năm 2018 khi dự án LSP ra đời, ManpowerGroup Việt Nam trở thành đối tác tuyển dụng độc quyền của dự án. Là dự án phức hợp hóa dầu toàn diện đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, LSP đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.
Từ thời điểm đó, ManpowerGroup Việt Nam đã thu hút và tuyển dụng nhiều nhân tài cho các vị trí quan trọng yêu cầu các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Các vị trí đã tuyển dụng thành công bao gồm quản lý bộ phận, kỹ sư công nghệ, vận hành máy và an toàn, điện, cơ khí, tự động hóa, nhân viên an toàn xã hội, hệ thống thông tin nhân sự và quản lý tài liệu.
 Dự án Hóa dầu Long Sơn, với tổng vốn đăng ký khoảng 5,4 tỷ USD.
Cũng trong thời gian đó, tháng 8/2018, Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (NS2PC, đóng tại Thanh Hóa) - một liên doanh giữa Marubeni (Nhật Bản) và KEPCO (Hàn Quốc) đã được thành lập để đầu tư và vận hành dự án Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 theo hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Dự án nhằm tuyển dụng hàng trăm vị trí thuộc các bộ phận vận hành, bảo trì và hành chính bao gồm: kỹ sư vận hành, công nghệ, cơ khí, hệ thống điện, tự động hóa, an toàn, môi trường…
 Một góc công trình nhà máy nhiệt điện NS2PC.
Theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam, các ứng viên trúng tuyển làm việc tại các dự án này có công việc rất ổn định, được hưởng các chế độ phúc lợi khá tốt. Ngoài các chế độ theo quy định của pháp luật, người lao động còn được hưởng thêm bảo hiểm khám chữa bệnh, lương tháng thứ 13, thưởng cuối năm và trợ cấp thuê nhà…
Đặc biệt, đối với ngành dầu khí, do có kế hoạch ứng phó tốt nên lực lượng lao động hầu như không bị tác động bởi Covid-19. Cụ thể là trong đợt cao điểm của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam vào tháng 4, ManpowerGroup Việt Nam vẫn tuyển dụng thành công khoảng 100 nhân viên đi làm tại nhà máy lọc dầu Long Sơn.
Đối với dự án nhiệt điện Nghi Sơn (NS2PC) tuy tiến độ bị ảnh hưởng đôi chút do Covid-19 nhưng hiện tại đã có một số dấu hiệu phục hồi theo trạng thái bình thường mới.
Vị trí tuyển dụng đa dạng, đa ngành, đủ độ tuổi
Từ nay đến cuối năm 2022, ManpowerGroup Việt Nam tiếp tục là đối tác tuyển dụng của hai dự án NS2PC và LSP. Đối với dự án NS2PC, tập đoàn nhân sự có trụ sở tại Mỹ này sẽ tuyển dụng các lao động có kỹ năng tay nghề cao cho các vị trí như vận hành, bảo trì, quản trị, công nghệ, cơ khí, điện, tự động, an toàn lao động và môi trường.
Các vị trí tuyển dụng trong ngành năng lượng khá đa dạng, từ các vị trí chỉ yêu cầu kỹ sư mới ra trường cho đến các vị trí yêu cầu kinh nghiệm 10 năm trong ngành.
Nhân viên làm việc tại nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn NS2PC.  
Đối với dự án LSP, các vị trí tuyển dụng bao gồm kỹ sư mới tốt nghiệp đại học cho đến 10 năm kinh nghiệm trở lên. Thậm chí một số vị trí kỹ thuật viên chỉ yêu cầu người lao động đạt trình độ cao đẳng. Do tính đặc thù ngành nhiệt điện, đối với dự án NS2PC, ManpowerGroup Việt Nam tập trung nhiều vào các vị trí kỹ sư, yêu cầu trình độ đại học với 3 năm kinh nghiệm trở lên.
Theo bà Nguyễn Thu Trang, ngành năng lượng nói chung sẽ tập trung tuyển dụng lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật thuộc các ngành như điện, điện tử, kỹ thuật nhiệt, cơ khí, tự động hóa, dầu khí, hóa học… Tuy nhiên, các bạn sinh viên mới ra trường vẫn có nhiều cơ hội trong ngành năng lượng nếu có kỹ năng thích hợp.
 Sơ đồ tổ hợp hóa dầu miền Nam LSP.
Trong thực tế tuyển dụng, ngành năng lượng đa phần sẽ do các công ty nước ngoài đầu tư, do đó, ngoài kỹ năng chuyên môn tốt, họ thường yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng Anh, kỹ năng giải quyết vấn đề và lãnh đạo. Trong khi đó, lao động Việt Nam, đặc biệt là trong ngành kỹ thuật vẫn còn hạn chế về những kỹ năng mềm này.
Được biết, ngoài 2 dự án NS2PC và LSP, ManpowerGroup Việt Nam còn tuyển dụng cho nhiều dự án thuộc các ngành nghề khác nhau, bao gồm các công ty thuộc ngành sản xuất, nhóm ngành tiêu dùng nhanh (FMCG), thực phẩm và đồ uống (F&B), chuỗi cung ứng, hậu cần, thương mại điện tử… Đây là những ngành ít bị tác động bởi Covid-19 và đang có xu hướng tăng tuyển dụng. Ngoài ra, các công ty nước ngoài hiện đang đầu tư vào Việt Nam, do đó, cơ hội cho các bạn sinh viên trong các ngành này là rất lớn.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi lễ khởi công dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam LSP.
Một số ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao bao gồm các nhóm ngành kinh doanh – thương mại điện tử và nhóm ngành sản xuất như: ô tô, xe máy, thực phẩm, điện, điện tử và công nghệ cao... Mức lương của các nhóm ngành này rất đa dạng, tùy vào vị trí và yêu cầu công việc.
Bên cạnh đó, phúc lợi của nhân viên trong ngành do ManpowerGroup Việt Nam tuyển dụng khá tốt bao gồm bảo hiểm, khám chữa bệnh, thưởng cuối năm, lương tháng 13 và đặc biệt là được hưởng các chính sách hỗ trợ người lao động trong chương trình ứng phó đại dịch Covid-19 hiện nay.

LÊ TUYẾT