BizLIVE - “Ngăn chặn phá sản là ngăn chặn mất việc của người lao động. Đa số doanh nghiệp của TP có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, đây là đối tượng dễ bị gãy đổ qua cơn bão Covid-19".
Chủ tịch UBND TP.HCM: “Ngăn chặn phá sản là ngăn chặn mất việc của người lao động”
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Chiều 4/6, UBND TP.HCM họp đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, thu chi ngân sách tháng 5 và 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm tháng 6.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, trong 5 tháng tình hình thành lập doanh nghiệp mới tăng nhẹ. Tổng vốn đăng ký bổ sung là 354.535 tỷ đồng, tăng 1,49% so cùng kỳ. Trong đó, có 14.258 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới. 47.841 doanh nghiệp đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp, trong đó vốn điều chỉnh thay đổi 169.441 tỷ đồng.

Tuy nhiên hiện TP có hơn 7.200 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 39,9% so cùng kỳ theo báo cáo của Sở Kế Hoạch Đầu tư.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị tiếp tục nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế. Theo đó, chương trình phục hồi kinh tế với 2 giai đoạn. Thứ nhất, giải pháp tình thế có phương án bám trụ, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Thứ 2, gắn tái cơ cấu theo chiều rộng và chiều sâu, đặc biệt tái cơ cấu thị trường là thách thức của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong giao Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Kế hoạch Đầu tư có kế hoạch cụ thể, trọng tâm trong việc ổn định sản xuất, vực dậy nền kinh tế sau dịch. Trong đó, trước mắt cần duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp.

“Ngăn chặn phá sản là ngăn chặn mất việc của người lao động. Đa số doanh nghiệp của TP có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, đây là đối tượng dễ bị gãy đổ qua cơn bão Covid-19. Vì vậy TP cần có giải pháp hết sức cụ thể để giảm chi phí sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, thúc đẩy mở rộng thị trường”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Lãnh đạo TP nêu, du lịch là một trong những lĩnh vực chịu sự tác động lớn của dịch Covid-19, sự suy giảm của ngành này hiện lên rõ khi lượng khách trong và ngoài nước giảm mạnh. Hiện ngành du lịch đang có các giải pháp để kích cầu du lịch nội địa. Ngoài các thách thức thì đây cũng là cơ hội để ngành du lịch TP mở các tour, tuyến mới. 

Vì vậy, TP giao Sở Du lịch tạo các thế liên kết trong nước để vực dậy các doanh nghiệp du lịch. Cụ thể như liên kết vùng với 13 tỉnh miền Tây Nam bộ đang thực hiện, sau đó là ký kết liên kết với với miền Đông, các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hòa Bình và Quảng Ninh…

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống, với các trụ cột là ngân hàng, bảo hiểm, thuế và hải quan… Các ngành phải có kế hoạch, giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy sau dịch. Bên cạnh đó, đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất cũng là một mũi công để vực dậy kinh tế, sản xuất trong thời điểm này.

Mặt khác, lãnh đạo TP cho rằng cần tối ưu hóa đầu tư công thông qua các biện pháp kích thích tài khóa, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, ngăn chặn mất việc của người lao động. Doanh nghiệp và các đơn vị cần khai thác lợi ích từ chương trình chuyển đổi số, hiện nay thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh với việc thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ trực tuyến công, đó là những tín hiệu tích cực cần tận dụng tốt.

HUYỀN TRÂM