BizLIVE -

Tính đến ngày 31/5/2020, Bình Dương có 282 doanh nghiệp với 192.134 công nhân lao động bị ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và việc làm do tác động của Covid-19.

Bình Dương có 282 doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động do Covid-19
Ảnh minh họa.
Bình Dương là địa phương có độ mở kinh tế vào loại nhanh nhất khu vực miền Nam, với 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp đi vào hoạt động, có số lượng công nhân lớn thứ hai cả nước (chỉ sau TP.HCM) với trên 1,2 triệu người.
Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, do tác động của dịch Covid-19, tính đến ngày 31/5/2020, toàn tỉnh có 282 doanh nghiệp bị ảnh hưởng (trong tổng số hơn 40.000 doanh nghiệp trên địa bàn) với 192.134 đoàn viên công đoàn trên tổng số 205.737 công nhân lao động. 
Trong đó, số lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động là 11.464 trường hợp, số lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương là 51.301, số lao động phải giảm giờ làm việc là 82.736 trường hợp. 4 tháng đầu năm 2020, đã có 21.929 người nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp (tăng 2.389 người so với cùng kỳ). 
Theo bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bình Dương, đến nay đã có 1.712 trường hợp được các đơn vị chi hỗ trợ từ tài chính công đoàn với số tiền 856 triệu đồng và hiện đang tiếp tục xét hỗ trợ.
Liên đoàn Lao động tỉnh cũng được phép sử dụng nguồn tài chính tích lũy 50 tỷ đồng nhằm hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động vay với lãi suất ưu đãi (2%/năm) qua Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Bước đầu đã có 815 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 15 doanh nghiệp nộp đơn xin vay vốn với tổng số tiền vay hơn 4 tỷ đồng.
Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương
Làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương ngày 4/6, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, Bình Dương là địa bàn chiến lược, 1 trong 4 trung tâm tập trung người lao động đông nhất cả nước. Bất cứ 1 biến động nào trong quan hệ người lao động cũng có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại Bình Dương, hoạt động công đoàn tại đây đạt kết quả rất tốt.
“Công đoàn như cái ăng-ten của hệ thống chính trị”
Ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương
“Tổ chức lao động, phong trào công nhân là hơi thở, là biểu đồ lớn của an ninh kinh tế chính trị của Bình Dương. Với đặc thù 53,5% dân số Bình Dương là người nhập cư thì công đoàn là 1 tổ chức rất quan trọng, sự lớn mạnh của công đoàn sẽ tạo sự gắn bó cho công nhân lao động, để ai đến Bình Dương cũng là người Bình Dương. Có thể nói công đoàn như cái ăng ten của hệ thống chính trị, rất quan trọng”.
"Đặc biệt quan tâm vấn đề quan hệ người lao động"
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
“Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cần đánh giá sự biến động của đoàn viên, công đoàn sau Covid-19. Sẽ có những công đoàn tại các doanh nghiệp biến mất, dự báo, phòng ngừa những trường hợp xấu sau Covid-19 ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội, đời sống người lao động. 
Đặc biệt quan tâm vấn đề quan hệ người lao động và công tác chuẩn bị chăm lo Tết cuối năm vì 1 năm vô cùng khó khăn này”.

HẢI TIẾN