BizLIVE - Cùng với 60 nghìn thanh thiếu niên từ nhiều quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, 3.500 bạn trẻ người Việt sẽ được hỗ trợ tham gia chương trình đào tạo trang bị kỹ năng số và thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp từ CloudSwyft, JA Asia Pacific và Microsoft.
3.500 người Việt có cơ hội đào tạo kỹ năng số và việc làm từ Microsoft

Ngày 30/3, chương trình đào tạo trang bị kỹ năng số và thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp cho hơn 60.000 người thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vừa chính thức được khởi động bởi Microsoft, JA Châu Á - Thái Bình Dương (JA Asia Pacific) - tổ chức phi lợi nhuận lớn về hỗ trợ thanh thiếu niên và CloudSwyft - nhà cung cấp nền tảng học tập trực tuyến top đầu thế giới

Được ra mắt tại 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, chương trình kỳ vọng sẽ phát huy những nỗ lực từ sự hợp tác trong đào tạo kỹ năng mới (reskill), kỹ năng chéo (cross-skill) và nâng cấp kỹ năng (upskill) cho thanh thiếu niên, đặc biệt đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, đây cũng là một phần mở rộng trong Sáng kiến Đào tạo kỹ năng toàn cầu (Global Skilling Initiative) của  Microsoft nhằm giúp những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 có được các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết (digital skills) để mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Khóa học trực tuyến bằng các ngôn ngữ bản địa

Trong năm đầu tiên, chương trình dự kiến sẽ thu hút hơn 60.000 người tham gia, trong đó có 3.500 người đến từ Việt Nam.

Chương trình sẽ bắt đầu bằng những buổi hội thảo trực tuyến để định hướng và giới thiệu nghề nghiệp cùng các kỹ năng số. Tiếp theo là các khóa học khoa chuyên sâu về học dữ liệu cũng như các hoạt động tương tác trong phòng thí nghiệm do CloudSwyft cung cấp.

Đáng chú ý, các khóa học này sẽ được cung cấp bằng các ngôn ngữ địa phương bao gồm cả tiếng Việt để giúp giảm bớt các rào cản ngôn ngữ và dễ dàng tiếp cận hơn cho thanh thiếu niên bản địa.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ nhận được chứng chỉ kỹ thuật số, do  ba đơn vị tổ chức cung cấp, để củng cố thêm năng lực cho hồ sơ việc làm cá nhân và hồ sơ LinkedIn của mình.

Đánh giá về chương trình này, ông Dann Angelo De Guzman, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của CloudSwyft cho biết: "Bên cạnh việc cung cấp các buổi đào tạo kỹ năng số cho các cộng đồng Việt Nam, chương trình đào tạo kỹ năng số của CloudSwyft cũng sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp và góp phần tăng trưởng nền kinh tế".
Theo bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam, đứng trước tác động chưa từng có từ đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới đã và đang phải chuyển đổi cũng như áp dụng công nghệ mới để có thể tồn tại và phát triển.
"Các kỹ năng số cũng đang trở thành một yêu cầu không thể thiếu trong nhiều công việc ngày nay. Điều đó đòi hỏi tất cả chúng ta phải nâng cao kỹ năng để đảm bảo khả năng được tuyển dụng và tiếp tục thành công trong bất kỳ ngành nghề nào", bà Quyên đưa ra nhìn nhận.
Đồng thời, bà Quyên cũng thông tin, hiện Microsoft vẫn tiếp tục mở rộng Sáng kiến Đào tạo kỹ năng toàn cầu (Global Skilling Initiative) được khởi xướng từ tháng 6/2020 của mình bằng việc đào tạo kỹ năng số tại Việt Nam.
Theo đó, tất cả các khóa học đào tạo kỹ năng phù hợp cho 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, các kỹ năng mềm quan trọng nhất và các khóa học chuyển đổi số cơ bản nhất trên nền tảng học trực tuyến là LinkedIn Learning và Microsoft Learn sẽ vẫn tiếp tục được cung cấp miễn phí cho đến cuối năm 2021.
 
Giáo dục Việt Nam là điểm sáng về khả năng thích ứng và chuyển đổi

Đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, giãn cách xã hội diễn ra, thành tích ứng phó với đại dịch của Việt Nam đã được cả thế giới ghi nhận. Trong đó, ngành giáo dục nổi lên như một điểm sáng về khả năng thích ứng và chuyển đổi.

Việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số kịp thời với hình thức dạy học trực tuyến được áp dụng phổ biến đã giúp việc học của học sinh vừa không bị "đứt gãy" vừa đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch.
Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, gần 80% học sinh, sinh viên Việt Nam học trực tuyến, Việt Nam được xếp thứ 17/200 quốc gia kịp thời ứng dụng công nghệ thông tin ứng phó với đại dịch.
Với 24 triệu học sinh, sinh viên, hơn 90% học sinh, sinh viên sử dụng điện thoại di động, máy tính hoặc laptop để phục vụ học tập, đây được xem là một thị trường rất tiềm năng cho E-learning hay Edutech.
Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) nhìn nhận, chuyển đổi số là một yếu tố không mới nhưng là yếu tố quyết định đóng góp vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam.

TUẤN VIỆT