BizLIVE - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định dành 1,5 tỷ đồng để thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 1 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa.
2,5 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động và cán bộ y tế bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Ảnh minh họa.
Ngày 17/5, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với Liên đoàn lao động các tỉnh có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Báo cáo nhanh tình hình tham gia phòng chống dịch của các cấp công đoàn, bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Ban Quan hệ Lao động cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp đang diễn biến hết sức phức tạp.
Theo báo cáo từ các cấp Công đoàn, đến 20h ngày 16/5, đã có 366 ca dương tính là công nhân lao động các doanh nghiệp và Khu công nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố, gồm TP. Hà Nội 97 ca), Bắc Giang (310 ca), Bắc Ninh (11 ca), Hưng Yên (1 ca), Phú Thọ (1 ca), Đà Nẵng (36 ca).
Thông tin về tình hình chống dịch tại Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tỉnh có 310 ca là công nhân lao động dương tính với Covid-19 nằm trong 2 Khu công nghiệp, 4.260 công nhân lao động là F1 đang cách ly tập trung và 17.592 công nhân lao động là F2 tự cách ly tại nhà.
Ông Nguyễn Văn Bắc cho biết thêm, đến nay, toàn tỉnh có 55 doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, công nhân lao động nghỉ việc, trong đó 299 công nhân lao động phải nghỉ việc do 3 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì hết nguyên liệu, gần 45.000 công nhân lao động của 52 doanh nghiệp phải nghỉ việc do phải cách ly và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch Covid-19.
Theo ông Bắc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, có phương án cho người lao động nghỉ luân phiên, nghỉ phép năm, bố trí các ca làm việc hợp lý để người lao động có thể trông con khi các nhà trường tạm nghỉ do dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Đối với người lao động phải cách ly, không đến công ty đi làm được do quy định của địa phương, công đoàn cơ sở đã tham gia để doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương, hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để đảm bảo thu nhập của người lao động không thấp hơn lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.
“Hiện nay, xe đưa đón công nhân ở xa đến các khu công nghiệp để làm chỉ đưa đón được 50% công suất do phải thực hiện giãn cách, số còn lại phải tự đi bằng xe máy tiềm ẩn nhiều rủi ro, việc thuê nhà trọ ở các khu công nghiệp là rất khó khăn. Đề nghị Tổng Liên đoàn đẩy nhanh tiến độ làm thiết chế để có nhà ở cho công nhân thuê, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại”, ông Nguyễn Văn Bắc nói.
Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đề nghị Tổng Liên đoàn chỉ đạo và sớm ban hành hướng dẫn về công tác chăm lo cho công nhân lao động, giáo viên phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch để họ yên tâm và đảm bảo cuộc sống, có cơ chế hỗ trợ, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn chuyên trách tham gia phòng, chống dịch.
Còn tại Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, cho biết, tính đến 18h ngày 16/5, số đoàn viên Công đoàn là F0 có 9 ca, số đoàn viên công đoàn là F1 có 456 người, số đoàn viên công đoàn là F2 có 4.672 người.
Bà Hà đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn từ nguồn tài chính công đoàn thuộc diện F0 từ 3-5 triệu đồng/người, F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người, đối với công nhân lao động ngoại tỉnh thuộc 2 đối tượng, F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người.
Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đề nghị Tổng Liên đoàn đề xuất với Chính phủ quy định về việc chi trả chế độ cho người lao động khi phải cách ly theo quy định (hiện nay người lao động khi phải cách ly bị giảm thu nhập nghiêm trọng, phải chi trả tiền ăn, tiền xét nghiệm…).
Cùng với đó, Tổng Liên đoàn có cơ chế hỗ trợ cán bộ công đoàn trực tiếp tham gia Ban chỉ đạo, cán bộ công đoàn thường xuyên tiếp xúc, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp, hỗ trợ công nhân, lao động phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong các trường hợp phải cách ly, nhiễm bệnh, điều trị...
Trước kiến nghị của các địa phương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỷ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự kiến 1.550 suất với trị giá 1.000.000 đồng/suất.
Đồng thời, dành kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa mỗi đơn vị 100 triệu đồng. 
Ông Nguyễn Đình Khang cho hay, trước mắt tạm thời Tổng Liên đoàn đồng ý chi hỗ trợ F0 là 3 triệu đồng/người, F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người, đối với công nhân lao động ngoại tỉnh thuộc 2 đối tượng: F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người.... Văn bản cụ thể sẽ sớm về đến các địa phương để thực hiện.

N. NGA