BizLIVE - Thời gian gần đây, nhiều người dùng phản ảnh với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) về tình trạng cập nhật thiếu thời gian đóng BHXH trên ứng dụng VSSID - BHXH số.
Giao diện ứng dụng VSSID
Giao diện ứng dụng VSSID

Cụ thể, gửi câu hỏi về Cổng thông tin BHXH Việt Nam, bà Trần Thúy Ngân cho biết khi tra cứu quá trình tham gia BHXH trên ứng dụng VSSID bà thấy thời gian tham gia BHXH của bà không đúng với thời gian hiển thị trên app. Thời gian thực tế của bà là 10 năm 5 tháng, nhưng trên app chỉ có 7 tháng. Bà Ngân thắc mắc, trong trường hợp này bà phải làm như thế nào?

Tương tự, ông Lê Thanh Hải tra quá trình tham gia BHXH trên VSSID và trên web baohiemxahoi.gov.vn thấy thiếu thời gian tham gia BHXH từ năm 2015 đến năm 2018. Ông Hải đã chốt sổ và còn giữ sổ BHXH nên mong BHXH cập nhập đầy đủ quá trình tham gia BHXH của ông.

Trả lời những thắc mắc, BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay việc đồng bộ dữ liệu quá trình tham gia đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của người tham gia còn thiếu do quá tải về dữ liệu… nên một số người dùng khi tra cứu quá trình đóng BHXH trên VSSID thì chỉ hiển thị thông tin quá trình đóng BHXH ở đơn vị đóng gần nhất, thông tin đóng BHXH trước đó không tra cứu được.

Đồng thời, BHXH Việt Nam đang khẩn trương khắc phục kỹ thuật nội dung này để trên ứng dụng VSSID hiển thị đầy đủ thời gian tham gia đóng BHXH của người lao động.

Trước đó, cũng có nhiều người dùng phản ảnh việc VSSID thu phí khi đăng kí cấp lại mật khẩu (1.000 đồng/lần cho nhà mạng), người dùng cho rằng VSSID là ứng dụng phục vụ công tác xã hội, nên đơn vị phát triển cần có phương án làm việc với nhà mạng để miễn phí hoặc cắt giảm mức cước này.

Vấn đề này BHXH Việt Nam đã giải đáp rằng, việc triển khai cấp lại mật khẩu có thu phí trên theo BHXH Việt Nam là giải pháp hữu hiệu để giảm tải cho hệ thống, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người dùng VSSID. Vì thời gian qua, BHXH Việt Nam ghi nhận hàng triệu người dùng quên mật khẩu.

BHXH Việt Nam khuyến cáo, để tránh quên mật khẩu, người dùng khi được cơ quan bảo hiểm cấp mật khẩu lần đầu thì đăng nhập vào ứng dụng VSSID để thay đổi mật khẩu cho dễ nhớ. Đồng thời, người dùng còn có thể sử dụng chức năng đăng nhập ứng dụng bằng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt để tránh quên mật khẩu.

Ra mắt từ tháng 11/2020, VSSID - BHXH số là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, liên kết tài khoản giao dịch điện tử của người dùng với cơ quan BHXH. Qua đó, người dùng sẽ nhận được thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, đến kỳ đóng tiền tham gia bảo hiểm tự nguyện, các chính sách bảo hiểm mới.

N. Nga