BizLIVE - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines (VNA) kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly.
Yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm vụ tiếp viên hàng không lây nhiễm Covid-19 ra ngoài cộng đồng
Ảnh minh họa.
Văn bản nêu rõ: Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Công ty, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.
Vietnam Airlines cũng cần phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch Covid-19 trong các hoạt động của Tổng công ty trong thời gian tới.
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn giao Giao Cục trưởng Cục Y tế GTVT tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Vietnam Airlines; chủ trì, phối hợp cùng Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines.
Trong đó, chú trọng kiểm tra việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, của chính quyền các địa phương, Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam; công tác tổ chức cách ly, giám sát đối tượng phải cách ly trong các cơ sở cách ly của Vietnam Airlines; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.
Cục Hàng không có trách nhiệm căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động vận tải hàng không của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền quản lý nhà nước chuyên ngành của Bộ GTVT, hoàn tất trước 17h00 ngày 10/12/2020.
Liên quan đến vụ việc tiếp viên hàng không (BN1342) vi phạm quy định về cách ly, lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng (BN1347), trước đó, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan Điều tra khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.
Hiện tại, Vietnam Airlines cho biết đã thực hiện đóng cửa khu cách ly theo quyết định của TP.HCM cũng như tạm đình chỉ công tác tiếp viên này.
BN1342 là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau đó được cho về cách ly tại nhà, bệnh nhân này đã để lây bệnh cho BN1347 và tự ý rời nhà, đi ăn, đến trường học trong thời gian cách ly.
BN1347 là giáo viên dạy tiếng Anh, sau đó đã tiếp tục lây nhiễm cho 2 trường hợp khác.

HẠ AN