BizLIVE - Kim ngạch xuất khẩu tôm tháng 10 tăng tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ lực đẩy hai thị trường lớn.
Xuất khẩu tôm tăng cao nhờ lực đẩy thị trường Mỹ và EU
Xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2019 (Ảnh minh họa).
Theo thống kê từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 10/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt giá trị 431,7 triệu USD, tăng hơn 25% so với cũng kỳ năm ngoái.
Trong đó, đóng góp chính vào đà tăng trưởng này là nhờ thị trường Mỹ và EU, với mức tăng trưởng lần lượt đạt 39% và 42% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, trong tháng 10/2020, trừ kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc giảm, còn lại các thị trường chính khác đều tăng trưởng như: Mỹ ( tăng 39%), Trung Quốc (21,5%), EU (42%), Anh (45%), Canada (14%) và Australia (57%).
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU tháng 10/2020 đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nhờ một phần tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA.
Các thị trường nhập khẩu chính của tôm Việt Nam cũng đồng loạt tăng nhập khẩu để phục vụ các lễ hội cuối năm.
Mỹ dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam
Hiện tại, thị trường Mỹ đang chiếm tỷ trọng 23,5% trên tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 733,4 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mặc dù Mỹ là tâm dịch Covid-19 của thế giới, song xuất khẩu tôm Việt Nam sang đây vẫn tăng trưởng dương cả tất cả các tháng của 10 tháng đầu năm nay.
Đây cũng là thị trường nhập khẩu tôm ổn định nhất của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm. Mặc dù nhu cầu giảm ở phân khúc dịch vụ thực phẩm, nhưng nhu cầu nhập khẩu tôm nói chung của Mỹ vẫn tốt để phục vụ phân khúc bán lẻ.
Theo số liệu của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), 9 tháng đầu năm nay, Mỹ nhập khẩu 535.165 tấn, trị giá 4,6 tỷ USD, tăng 8% về khối lượng và 10% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thị trường Mỹ, trong 9 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Ấn Độ-nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ, từ đầu năm tới nay, vẫn gặp phải nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và thời tiết không thuận lợi.
Tháng 9 năm nay, Mỹ tiếp tục giảm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ với mức giảm cụ thể 10% về khối lượng và 8% về giá trị so với tháng 9/2019. Đặc biệt, kim ngạch nhập khẩu tôm từ Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh tới 64% về khối lượng và giảm 74% về giá trị.
Ngược lại, thị trường này tăng cường nhập khẩu tôm từ các nguồn cung như Ecuador, Indonesia, Việt Nam và Argentina…
Thị trường EU tăng trưởng tốt nhờ EVFTA
EU hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn 4 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, chiếm 14% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.
Sau khi liên tiếp giảm kim ngạch nhập khẩu trong những tháng trước đó, từ đầu quý 3 năm nay nhờ tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU bắt đầu tăng trưởng tốt.
Đến tháng 10/2020, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đã đạt 65,4 triệu USD, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 436,7 triệu USD, tăng 6,7%.
Hà Lan, Đức và Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lớn nhất trong khối EU. Tháng 10 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang 3 thị trường Hà Lan, Đức và Bỉ đều tăng trưởng dương hai con số, lần lượt 32%, 53% và 48% so với tháng 10/2019.
Trên thị trường EU, các nhà hàng, dịch vụ thực phẩm đang từng bước mở cửa trở lại. Trong khi đó, doanh số bán lẻ hoặc online tiếp tục tăng và nhu cầu tiêu thụ tôm cho phân khúc bán lẻ sẽ lớn hơn để chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm. EU là thị trường có tỷ suất lợi nhuận tốt và đây sẽ là thị trường được nhiều doanh nghiệp tập trung xuất khẩu trong những tháng cuối năm.
Cùng với hiệu ứng tích cực và những ưu đãi thuế đối với tôm đông lạnh từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng.
Theo VASEP, với những tín hiệu khả quan sau 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2019.

HẠ AN