BizLIVE - Xuất khẩu rau quả tháng 8/2021 giảm 13,3% so với tháng 7/2021 và giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tình hình dịch bệnh ở các tỉnh phía Nam chưa cải thiện nhiều nên xuất khẩu rau quả sẽ vẫn bị tác động. 
Xuất khẩu rau quả đạt mức thấp nhất trong hơn một năm qua
Thanh long loại quả xuất khẩu chủ lực sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
Sau gần 2 tháng các tỉnh thành phía Nam - khu vực chủ lực sản xuất và xuất khẩu các loại nông, thủy sản và rau củ quả thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống dịch COVID-19, khiến thị trường tại khu vực này luôn trong tình trạng bất ổn và tác động trực tiếp lên đầu ra các loại nông sản, nhất là rau củ quả.
Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trị giá xuất khẩu rau quả trong tháng 8/2021 đạt 230 triệu USD (mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020), giảm 13,3% so với tháng 7/2021 và giảm 16,6% so với tháng 8/2020. 
Cộng dồn 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả ước đạt 2,52 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm thì rau quả xuất khẩu vẫn tăng trưởng khả quan, trong đó quả và quả hạch có trị giá xuất khẩu lớn nhất đạt 1,6 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Thanh long xuất khẩu chiếm 44% tổng trị giá xuất khẩu quả và quả hạch, đạt 704,6 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2020. 
Sản phẩm chế biến là chủng loại lớn thứ hai trong cơ cấu hàng rau quả xuất khẩu, đạt 516,1 triệu USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, dừa và trái cây sấy xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao trong 7 tháng đầu năm 2021, lần lượt đạt 62,5 triệu USD và 54,9 triệu USD, tăng tương ứng 89,1% và 101,3% so với cùng kỳ năm 2020. 
Thanh long xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt 1,329 tỷ USD, tăng 15,51% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 58% tổng giá trị xuất khẩu rau quả của cả nước.
Đáng chú ý, xuất khẩu rau quả sang thị trường Mỹ 7 tháng đầu năm nay mặc dù chỉ chiếm 5,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại của cả nước, với 134,31 triệu USD, nhưng so với cùng kỳ thì tăng rất mạnh 49,3%. Ngược lại, xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á giảm 8,3%, đạt 151,62 triệu USD, chiếm 6,6%. 
Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2021, trị giá nhập khẩu 8 loại quả, gồm xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm và măng cụt mà nước này cấp được xuất khẩu chính ngạch đạt 2 triệu tấn, trị giá 1,86 tỷ USD, giảm 5,6% về lượng và 3,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 
Việt Nam có 9 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, bao gồm xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít và măng cụt. Tuy nhiên, số liệu thống kê của Trung Quốc mít không có phân loại mã HS riêng, nên chỉ tổng hợp được 8 loại quả Trung Quốc nhập khẩu trong đó có nhập khẩu từ Việt Nam. 
Trị giá nhập khẩu từ Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu các thị trường cung cấp 8 loại quả trên cho Trung Quốc 7 tháng đầu năm nay, đạt 747,6 nghìn tấn, trị giá 491,2 triệu USD, giảm 10% về lượng và giảm 10,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 
Trong số 8 loại quả nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất là quả thanh long, đạt 368,9 nghìn tấn trong 7 tháng đầu năm 2021, trị giá 491,2 triệu USD, giảm 12,7% về lượng và giảm 11,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Thanh long chiếm 49,3% tổng lượng nhập khẩu 8 loại quả từ Việt Nam, tiếp theo là chuối tươi và khô chiếm 39,2%, dưa hấu chiếm 7,2%, nhãn và long nhãn chiếm 3,8%, xoài chiếm 0,3%.
Trung Quốc nhập khẩu chuối tươi và khô chủ yếu từ thị trường Philippines, lượng nhập khẩu từ thị trường này chiếm 40,9%, tiếp theo là Việt Nam chiếm 25,3%, Campuchia chiếm 19,5%, Ecuador chiếm 10,8%. 
Thị trường tiêu thụ rau quả trong nước sẽ cải thiện trong quý 4
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sản lượng rau quả các loại trong 8 tháng đầu năm 2021 đạt 12.511 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến sản lượng rau quả các loại trong quý 3/2021 đạt 4.522 nghìn tấn. Dự kiến nhu cầu tiêu thụ rau các loại sau khi giảm xuống 398,1 nghìn tấn trong quý 3/2021, sẽ tăng lên 537,5 nghìn tấn trong quý 4/2021. 
Nhờ sự nỗ lực trong hoạt động xúc tiến thương mại tại nhiều tỉnh thành khiến nhu cầu tăng nên tháng 8/2021, giá thanh long tại khu vực ĐBSCL đã tăng nhẹ. Tại Tiền Giang, mức giá bình quân của tháng đạt 20.000 đồng/kg đối với thanh long đỏ và 15.000 đồng/kg đối với thanh long trắng, tăng so với mức 17.000 đồng/kg và 13.000 đồng/kg của tháng 7/2021.
Tháng 8/2021 là thời điểm bắt đầu thu hoạch nhãn, tuy nhiên nguồn cung tăng trong khi nhu cầu không cải thiện do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động vận chuyển và lưu thông hàng hóa gặp khó khăn, giá nhãn hiện nay ở mức bình quân là 15.000 đồng/kg đối với nhãn ở Hưng Yên và 14.000 đồng/kg đối với tỉnh Tiền Giang. 
Quý 3/2021, giá trái cây trong nước bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ ở mức thấp. Theo dự kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ trái cây của cả nước quý 3/2021 đạt 257.618 tấn, nhu cầu tiêu thụ quý 4/2021 dự kiến tăng lên 347.785 tấn.

NGUYỄN HUYỀN