BizLIVE - Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đạt 17,8 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ 2019.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm
Ảnh minh họa.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đã tăng tăng 6,5% đạt trên 48 triệu USD sau khi giảm liên tục trong 3 tháng trước đó. Tuy nhiên, luỹ kế đến hết tháng 6/2020, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc chỉ đạt gần 240 triệu USD, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay vẫn chịu tác động của dịch Covid-19 và nguồn cung nguyên liệu sản xuất hạn chế.
VASEP cũng cho hay, trong tháng 6/2020, các thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc chính của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương bao gồm: Hàn Quốc, ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Israel. Trong khi kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản và EU vẫn chưa thể tăng trưởng.
Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 42,5% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng 23,5% nhưng do giảm trong các tháng trước đó nên xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này vẫn giảm 15% trong 6 tháng đầu năm nay đạt trên 102 triệu USD.
Nhật Bản đứng thứ 2 về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 24,4%. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 58,6 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản các sản phẩm như mực nang đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống nguyên con,...
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt 146,9 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2019. Nhật Bản hiện nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 11 nguồn cung, trong đó Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan lần lượt là 3 nguồn cung lớn nhất, chiếm 81%, 9,5% và 4,8% tổng giá trị nhập khẩu.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm nay đạt 17,5 triệu USD, giảm 45,7% so với cùng kỳ năm 2019. Italy, Đức và Hà Lan là thị trường nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam. Tính tới tháng 6 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy, Đức và Hà Lan giảm lần lượt 51%, 28% và 37%.
VASEP đánh giá, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU vẫn chịu tác động của thẻ vàng IUU, cộng thêm tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến các nhà hàng đóng cửa, nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc tại lĩnh vực dịch vụ thực phẩm giảm. Dù vậy, Hiệp hội này cũng kỳ vọng hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU trong những tháng cuối năm sẽ được cải thiện khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020, mực, bạch tuộc chế biến sẽ được hưởng thuế 0%.
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 4 của Việt Nam, chiếm 7,4% tỷ trọng. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong tháng 6/2020 tăng 156% đạt trên 4 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đạt 17,8 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ 2019.
Trung Quốc hiện là thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất về nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm nay. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này giảm trong 2 tháng đầu năm nay, sau đó phục hồi trở lại trong tháng tiếp đó.
Mặc dù vậy, VASEP vẫn nhận định rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của thế giới và xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam thời gian tới dự kiến vẫn giảm.

HẠ AN