BizLIVE - "Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói.
Xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19 mới, Hà Nội nâng thêm một mức nguy cơ
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
Chiều 5/8, thông tin tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, Hà Nội mới ghi nhận 1 bệnh nhân nghi ngờ ở Bắc Từ Liêm là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy.
Bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7, có lịch trình di chuyển nhiều và phức tạp tại các quận trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận ở Nam Định và Thái Bình. Từ 3-4/8 khám tại các bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an; Đa khoa Hà Đông, Phổi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; đến ngày 5/8, được xác định dương tính với Covid-19 lần 1.
Vào chiều 5/8, sau khi biết tin bệnh nhân đi khám ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC, Trung tâm Y tế quận Hà Đông và đã tiến hành điều tra dịch tễ.
Kết quả, ban đầu có 3 nhân viên của bệnh viện, gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có tiếp xúc với bệnh nhân. Trong quá trình làm việc cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiện phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu, bệnh viện đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực và các vị trí có liên quan.
Liên quan đến bệnh nhân này, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, ngay khi nhận được thông tin, quận cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này.
Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ. Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn. Sơ bộ, quận xác nhận có 18 người là F1, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, bệnh nhân nam mới nghi nhiễm tại quận Bắc Từ Liêm có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong 14 ngày. Do đó, cần tập trung truy vết F1, F2. Đồng thời, có biện pháp chặt chẽ đối với những trường hợp này.
Ngoài ra, Phó Chủ tịch TP.Hà Nội cũng yêu cầu công bố công khai lộ trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân biết, tự giác khai báo y tế nếu có liên quan. 
Xét nghiệm PCR tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7
Nhận định về ca nghi nhiễm mới, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, ca bệnh mới được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nội đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.
Với ca nghi nhiễm này, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệnh nhân và có phương án chủ động phòng chống dịch. Công ty xe Bus 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).
Chủ tịch TP.Hà Nội cũng đề nghị các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác. "Những ca bệnh ủ lâu, lượng vi rút ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều và nguy hiểm", ông Chung nói. 
Đồng thời, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà.
Đặc biệt, tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng, từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi "chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được", ông Chung nhấn mạnh. 
"Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm, vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Thêm vào đó, chủng virus này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biến lây nhanh hơn, do đó, cần quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn", ông Chung nói.
Hà Nội nâng thêm một mức nguy cơ
Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp theo như Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm một mức. Bởi theo phân tích của ông Hà Nội có những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ. 
Trước tiên là đã có bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
Thứ nữa, thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, nơi mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.
Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm, Chủ tịch TP.Hà Nội lưu ý.
"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch TP.Hà Nội nhắc lại.

HOÀNG HÀ