BizLIVE - Dù có một số ảnh hưởng tiêu cực phát sinh do COVID-19, các doanh nghiệp FDI lớn cho biết về lâu dài Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn và sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất tại Việt Nam.
Giữa tháng 9, các hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) như AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ -ASEAN, EuroCham và KoCham đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến khôi phục sản xuất kinh doanh.
Trong kiến nghị, các hiệp hội phản ánh, khảo sát cho thấy ít nhất 20% thành viên sản xuất đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác. Do đó, các doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay. 
Các doanh nghiệp FDI cũng thể hiện mong muốn chung tay cùng Thủ tướng, Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh thành, đặc biệt là TP.HCM, vùng kinh tế phía Nam và Đà Nẵng, để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái “bình thường mới”.
Mong muốn này một lần nữa được các doanh nghiệp nêu lên tại tọa đàm “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng” chiều 27/9.
Dù có một số ảnh hưởng tiêu cực phát sinh do đại dịch COVID-19, song các doanh nghiệp FDI lớn cho biết về lâu dài Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn và các doanh nghiệp này vẫn đẩy mạnh mở rộng sản xuất.
Tiếp tục mở rộng đầu tư
Tại tọa đàm, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, mặc dù trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ cuối tháng 4 vừa qua, trong 6 tháng đầu năm, Samsung vẫn thuận lợi trong việc đạt mục tiêu xuất khẩu. Nếu nhà máy sản xuất điện gia dụng tại TP.HCM nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại thì dự kiến công ty sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay.
Theo ông Choi Joo Ho, hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam, và đang xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển riêng Samsung tại Hà Nội với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển trung và dài hạn. Hiện trung tâm này đã hoàn thành tiến độ trên 50%, dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2022.
Gần đây, Tetra Pak (Thuỵ Điển) công bố đầu tư thêm 5,8 triệu USD để mở rộng nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy 140,3 triệu USD tại Bình Dương. LG Display cũng rót thêm 1,4 tỷ USD vào Hải Phòng, nâng tổng số vốn đầu tư tại địa phương này lên 4,65 tỷ USD.
Ông cho biết thêm, khi trung tâm nghiên cứu và phát triển này đi vào hoạt động, số lượng kỹ sư Việt Nam từ 2.100 người trong hiện tại sẽ mở rộng lên tới 3.000 người, dự kiến sẽ nghiên cứu về các mảng trí tuệ nhân tạo, 5G, cơ sở dữ liệu lớn và Internet vạn vật.
Đánh giá về môi trường đầu tư của Việt Nam, ông Choi Joo Ho cho biết, không chỉ đối với Samsung mà đối với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang cung cấp một môi trường đầu tư hấp dẫn như nguồn lao động dồi dào, tình hình chính trị xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng sản xuất và lưu thông cùng các ưu đãi đầu tư.
Nhìn nhận gần đây có nhiều ảnh hưởng tiêu cực phát sinh do đại dịch COVID-19, tuy nhiên, theo Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - Ảnh: VGP
Ông cho rằng, Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 gần đây là một tin vui đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
"Theo đúng chiến lược của Thủ tướng Chính phủ, nếu Việt Nam đồng thời vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả vừa tăng cường các điều kiện thuận lợi để lưu thông, sản xuất, duy trì mạng cung ứng ổn định thì dự kiến đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục được duy trì và tăng trưởng trong thời gian tới", ông cho biết.
Đồng quan điểm, ông Binu Jacob Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam (doanh nghiệp vừa công bố đầu tư 132 triệu USD trong 2 năm tới nhằm xây dựng nhà máy mới ở Đồng Nai) khẳng định: "Chúng tôi luôn coi Việt Nam là thị trường quan trọng và then chốt đối với sự phát triển dài hạn của mình".
Ông Binu Jacob cho biết, trong tương lai, Nestlé sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp hơn nữa cho tăng trưởng bền vững và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Khó khăn, vướng mắc chỉ mang tính nhất thời
Nhìn nhận về vai trò của các doanh nghiệp FDI, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, khu vực này đang phát triển nhanh và có hiệu quả, trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của ngân sách, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm và nâng cao thu nhập của người lao động.
Tuy nhiên, bà Ngọc cho biết, đại dịch COVID-19 đang tác động hết sức tiêu cực đến khu vực FDI, trong đó có việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 đã đánh trực tiếp vào các trung tâm công nghiệp lớn của cả nước như TP.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… là những nơi tập trung nhiều doanh nghiệp FDI, khiến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, nhiều doanh nghiệp bị đảo lộn sản xuất kinh doanh, có doanh nghiệp phải dừng một phần, thậm chí toàn bộ hoạt động.
Trong bối cảnh khó khăn như vậy, các doanh nghiệp vẫn thể hiện tinh thần vượt khó, thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội.
Để hỗ trợ các doanh nghiệp FDI vượt qua giai đoạn khó khăn, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Trong thời điểm khó khăn này, quan điểm đó càng được khẳng định.
"Con số thu hút đầu tư nước ngoài 9 tháng năm 2021 đã thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và khẳng định tính hiệu quả trong giải pháp đồng hành, hỗ trợ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cho rằng những khó khăn, vướng mắc chỉ mang tính nhất thời", Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư nói. 

HOÀNG HÀ