BizLIVE - Luật sư đề nghị xem xét tính pháp lý của các tài liệu, văn bản mật trong vụ án để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải mật nhằm phục vụ cho quá trình xét xử vụ án. 
Vụ ông Nguyễn Hữu Tín: UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn liên quan giải mật hồ sơ
Ông Nguyễn Hữu Tín (trái) sắp hầu tòa trong vụ giao đất công trái luật cho Vũ "nhôm", dự kiến phiên xử diễn ra trong tháng 12.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tư pháp, Công an TP.HCM về việc tham mưu thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, luật sư và tố tụng hình sự.

UBND TP cho biết nhận được 4 văn bản đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu và giải mật tài liệu liên quan đến một vụ án hình sự theo văn bản chuyển tiếp từ TAND TP. Các luật sư gửi kiến nghị gồm luật sư Nguyễn Thành Công, Huỳnh Văn Nông và Nguyễn Thị Huyền Trang.

Các luật sư trên kiến nghị nhiều nội dung nhưng đáng chú ý là vấn đề mật, giải mật trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại số 15 Thi Sách, Q.1 (TP.HCM) mà các bị cáo gồm Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP cùng nhiều bị cáo khác.

Cụ thể, trong văn bản kiến nghị của luật sư (LS) Nguyễn Thành Công, người sẽ bảo vệ cho ông Đào Anh Kiệt nêu, sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, LS được tiếp cận hồ sơ để ghi chép, sao chụp tài liệu phục vụ cho công tác bào chữa. Nhưng LS nhận thấy trong hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu mật nếu bị tiết lộ hoặc sai về hình thức sử dụng sẽ gây nguy hại, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Bản thân LS cũng vi phạm quy định của pháp luật về tài liệu mật.

Từ các vấn đề nêu trên, LS đề nghị xem xét tính pháp lý của các tài liệu, văn bản mật trong vụ án để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải mật nhằm phục vụ cho quá trình xét xử vụ án. LS cũng đề nghị được hướng dẫn cụ thể để thống nhất trong việc sử dụng các tài liệu, văn bản mật (chưa được giải mật) đối với người bào chữa trong quá trình xét xử vụ án để người bào chữa có các hành vi tố tụng hợp pháp tương ứng (đối với cả hai hình thức xét xử công khai và xét xử kín). Cụ thể, về hình thức, cách thức, phạm vi sử dụng… (như công khai nêu tên văn bản, trích dẫn văn bản tại tòa…).

Sau khi xem xét 4 văn bản nói trên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu giao Sở Tư pháp TP.HCM chủ trì, phối hợp với Công an TP.HCM nghiên cứu các đề nghị của LS; thống nhất tham mưu cho UBND TP.HCM xem xét các đề nghị này theo đúng pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, tố tụng hình sự và các quy định pháp luật có liên quan.

Như BizLIVE đã đề cập, TAND TP.HCM sắp tới sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, trong việc giao đất ở số 15 Thi Sách, quận 1 cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT CTCP Bắc Nam 79. Các bị cáo nguyên là dàn lãnh đạo thành phố nói trên.

Theo cáo trạng đã công bố, năm 2014, ông Phan Văn Anh Vũ với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79, lợi dụng danh nghĩa “Tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an”, đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an.

Nhưng khi được UBND TP quyết định cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ “nhôm” và Công ty Bắc Nam 79 đã không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Cơ quan Điều tra kết luận, các ông Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út với chức trách, nhiệm vụ được giao, biết rõ hành vi của mình thực hiện đã vi phạm các quy định của Nhà nước trong việc cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 6,7 tỷ đồng.

Đồng thời, Công ty Bắc Nam 79 không phải là đối tượng được thuê, giao chỉ định đất không qua đấu giá, nhưng với sự tiếp tay của các đối tượng nêu trên, Công ty này đã thành lập liên doanh thực hiện dự án.

Đến nay các bên tham gia liên doanh đã bán các căn hộ của dự án và thu được hơn 1.033 tỷ đồng (trong đó đã chi phí thực hiện dự án 717,9 tỷ đồng), còn lại 56 sản phẩm căn hộ khác chưa tiêu thụ. Trong khi đó số tiền giá trị quyền sử dụng đất tại 15 Thi Sách là hơn 802 tỷ đồng, Nhà nước chưa thu hồi được (tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17/9/2018).

HUYỀN TRÂM