BizLIVE - Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy cho biết ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tich UBND TP.HCM có quan hệ thân thiết với người nhà bị cáo.
Vụ “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn: “Cái dở nhất của bị cáo là không rành thủ tục pháp lý”
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy trả lời HĐXX chiều 16/9.

Chiều 16/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm giao đất tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM với phần thẩm vấn các bị cáo, những người liên quan.

HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Lavennue (chủ đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn).

Trả lời HĐXX, bị cáo Thúy cho biết, khi xin tham gia đầu tư dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, bị cáo có gửi hồ sơ chứng minh năng lực tài chính cho Công ty Kinh doanh nhà TP (đơn vị được giao quản lý khu đất 8-12 Lê Duẩn) do bà Nguyễn Thị Thu Thủy làm Giám đốc (hiện đã bỏ trốn). Bà Thúy cũng xác nhận đã từng kinh doanh khách sạn.

HĐXX hỏi bị cáo Thúy đã ký văn bản gì vào ngày 6/8/2010? Bị cáo Thúy cho biết thời điểm đó bà ký văn bản xin tham gia vào dự án, sau khi được tiếp xúc với bà Thủy.

Nói về hoàn cảnh quen bà Thủy, bị cáo Thúy cho biết, vào khoảng cuối tháng 8/2010, tại buổi xúc tiến đầu tư, qua giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân, khi đó là Chủ tịch UBND TP.HCM. Sau khi bà Thúy có chia sẻ mong muốn làm dự án khách sạn 5 sao, ông Lê Hoàng Quân cho biết phía bà Thủy có nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, giới thiệu bà Thúy liên hệ để tìm cơ hội đầu tư dự án.

Sao bị cáo biết có dự án tại số 8-12 Lê Duẩn? Tòa hỏi và bị cáo Thúy cho biết, bị cáo biết dự án này sau khi gặp bà Thủy. Khi đó bà Thủy giới thiệu cơ hội đầu tư nhiều dự án tại trung tâm TP nhưng bị cáo Thúy tâm đắc với dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

HĐXX hỏi bà Thúy hiểu gì về dự án, bị cáo trả lời thông qua bà Thủy bị cáo biết được đây là khu đất mà UBND TP có chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao từ năm 2007, Công ty Kinh doanh nhà đang tìm đối tác triển khai dự án.

Nói về về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khai biết ông Tài từ trước khi tham gia dự án.

“Anh Tài là lãnh đạo thành phố ai cũng biết, anh Tài có quan hệ khá thân với người nhà bị cáo”, bị cáo Thúy khai tại tòa.

Đề cập tới việc ai là người hướng dẫn thực hiện hồ sơ tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, bà Thúy cho biết, bà Thủy là người hướng dẫn từ bước đầu tiên để tham gia dự án.

“Chị Thủy là Giám đốc Công ty kinh doanh nhà, 100% vốn Nhà nước, tôi lại được giới thiệu từ một vị lãnh đạo cấp cao của thành phố nên hoàn toàn tin tưởng vào chị Thủy, làm theo hướng dẫn của chị Thủy”, bị cáo Thúy khai.

Bị cáo Thúy cho biết khi xin tham gia dự án bị cáo không biết có nhiều công ty khác cũng muốn đầu tư vào dự án này.

Bà Thúy khai, tại Lavennue bà làm Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật, điều hành trực tiếp công ty. Công ty gồm 3 nhóm cổ đông.

Bị cáo có biết vì sao được bầu làm Chủ tịch công ty? - Chủ tọa hỏi. Bị cáo Thúy cho biết, khi đối tác là KIDO mua lại cổ phần đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn của 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, HĐQT công ty đã có cuộc họp. Theo đó, các thành viên có ý kiến bà Thủy phải điều hành Công ty kinh doanh nhà nên bận; ông Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên có tập đoàn lớn về bánh kẹo nên cũng không có thời gian, nên bầu bị cáo Thúy làm Chủ tịch HĐQT. Bản thân bị cáo cũng tâm huyết với dự án.

Khi muốn tham gia dự án, bị cáo có biết phải tuân theo quy định gì không, bị cáo có nghiên cứu tài chính, pháp luật liên quan không, cụ thể ở đây là Quyết định 09? - Chủ tọa hỏi. Bị cáo Thúy cho biết thực sự bị cáo không hiểu Quyết định 09 là gì, đến khi làm việc với cơ quan điều tra mới hiểu. Kiến thức suy nghĩ lúc đó là mơ hồ.

Đề cập tới việc ký văn bản số 01 gửi UBND TP, Sở Tài chính, bị cáo Thúy cho biết bà đã đại diện HĐQT ký văn bản đề xuất vấn đề áp dụng 2 hình thức giao đất cho khu đất 8-12 Lê Duẩn. Về căn cứ thì bị cáo cho biết do bà Thủy là người từng tham gia đầu tư nhiều dự án bất động sản, am hiểu pháp lý nên bà Thủy chịu trách nhiệm quyết định, hướng dẫn cho bị cáo.

Trả lời chủ tọa về việc có hiểu Công ty Hoa Tháng Năm có được quyền tham gia dự án, bị cáo Thúy trả lời theo kiến thức bị cáo hiểu bình thường về Luật Doanh nghiệp thì công ty tư nhân thì có quyền mua cổ phần của công ty trong nước, đề đạt hợp tác liên doanh, liên kết với công ty khác. Bà Thúy thừa nhận cái dở nhất của bị cáo là không rành thủ tục pháp lý để đầu tư cho một dự án.

“Khi gặp chị Thủy, tiếp xúc thì thấy chị Thủy rất giỏi và tin tưởng vào hướng dẫn, cố vấn của chị Thủy. Lavennue hoàn toàn phụ thuộc vào Công ty Kinh doanh nhà TP”, bị cáo Thúy cho biết.

Việc bị cáo quan hệ với lãnh đạo TP đã giúp gì cho bị cáo trong việc tham gia dự án? - Chủ tọa hỏi. Bị cáo Thúy cho biết, là doanh nghiệp khi có cơ hội tiếp xúc lãnh đạo TP thì tìm cơ hội, đề đạt nguyện vọng với lãnh đạo TP. Cụ thể, sau buổi tiếp xúc với ông Lê Hoàng Quân, bà Thúy được giới thiệu, làm việc tới bà Thủy.

Bị cáo suy nghĩ gì về tội danh mà cáo trạng cáo buộc? - Chủ tọa hỏi. Bị cáo Thúy trả lời không đồng ý với nội dung Viện kiểm sát truy tố trong cáo trạng.

HUYỀN TRÂM