BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Hiện nay mọi việc đang ở trong tầm kiểm soát rất tốt".
Với phương án lạc quan, bao giờ có thể gỡ phong tỏa Đà Nẵng?
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Zing
Chiều 3/8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, trả lời câu hỏi liên quan đến đề xuất của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về phương án cách ly tại nhà khi các khu tập trung có nguy cơ quá tải, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, phương án này Bộ đã sớm chuẩn bị.
"Phương án này chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu, kể cả cách ly tại khu dân cư, trường học, nhà máy, những khu tập trung khác. Tất cả những phương án đã được Bộ Y tế đưa ra cụ thể và sẵn sàng thực hiện khi có lệnh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19", Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin.
Tại họp báo, các câu hỏi đặt ra: Việc khống chế dịch ở Đà Nẵng và trên cả nước hiện tại như thế nào? Theo phương án lạc quan nhất mà Bộ Y tế tính toán thì bao giờ gỡ phong toả được Đà Nẵng?
Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác nhiều kinh nghiệm nhất do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn và sẽ ở đến khi nào hết dịch.
Trong đoàn cũng có đội điều trị và đội dập dịch rất nhiều kinh nghiệm, trong đó có các bác sĩ từng tham gia dập dịch ở Bạch Mai, và cả Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng trực tiếp vào Đà Nẵng.
“Tất cả đội quân có kinh nghiệm nhất ở đợt phòng chống dịch đợt 1 đều được đưa vào chiến dịch này. Chúng tôi tiến hành khoanh vùng cách ly, tiêu độc khử trùng để dập dịch ở 3 bệnh viện ở Đà Nẵng và một số điểm ghi nhận có ca mắc cộng đồng. Sau đó tiến hành phong tỏa những nơi nguy cơ lây nhiễm cao”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
Ngoài ra, Bộ cũng triển khai truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ, tiến hành cách ly tập trung để lấy mẫu giám sát tình hình sức khoẻ. Đồng thời, huy động hơn 1.000 người là sinh viên trường y, các trường quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng.
"Còn khi nào gỡ bỏ được phong tỏa thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình, hiện nay mọi việc đang ở trong tầm kiểm soát rất tốt, truy vết rất quyết liệt, không để dịch lây lan trên diện rộng. Hy vọng thời gian để tháo gỡ tình hình này sẽ sớm hơn", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
Nghiên cứu phương án cách ly Đà Nẵng như Vũ Hán
Nhắc lại quan điểm của Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng dịch ở Đà Nẵng đã âm thầm lây nhiễm trong vòng cả tháng nên đề nghị Đà Nẵng cần chuẩn bị tinh thần áp dụng biện pháp cao nhất (yêu cầu tất cả người dân ở nhà, hàng tuần chỉ được một người trong gia đình ra ngoài mua thực phẩm như Vũ Hán từng áp dụng), Thứ trưởng Cường cho biết, Bộ sẽ tiếp thu và nghiên cứu phương án này để áp dụng phù hợp với tình hình dịch bệnh.
Thông tin thêm về đề xuất của Bí thư Thành uỷ TP.HCM, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng sẽ tiếp tục nghiên cứu sao cho hợp lý, đồng thời bảo đảm 2 mục tiêu phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.
"Một số địa phương như Hà Nội và TP.HCM đã phản ứng rất nhanh khi tạm thời dừng các hoạt động tụ tập đông người, không tụ tập quá 30 người… Đây là những hành động rất tích cực và có kinh nghiệm của các địa phương trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng", Người phát ngôn của Chính phủ nói.

HOÀNG HÀ