BizLIVE - Theo VNDIRECT, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và đẩy lùi nhờ vắc-xin.
VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP 2020 xuống 3,5% trong kịch bản cơ sở, phục hồi lên mức 7,1% trong năm 2021
Ảnh minh họa.

Khối Phân tích, CTCP Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Tiêu điểm vĩ mô – Triển vọng tăng trưởng gặp nhiều thách thức. Theo đó, nhóm chuyên gia của VNDIRECT đưa ra dự báo tăng trưởng GDP phục hồi lên mức 7,1% trong năm 2021.

Theo VNDIRECT, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và đẩy lùi nhờ vắc-xin. Hiện nay, có rất nhiều loại vắc-xin đang được phát triển trên thế giới và dự kiến sản xuất thương mại từ đầu năm 2021.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng việc tiêm chủng vắc-xin sẽ giúp đẩy lùi COVID-19 trên toàn cầu, từ đó tạo ra tiền đề cho sự phục hồi của nền kinh tế thế giới từ năm tới. Cụ thể, sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và EU, sẽ giúp hàn gắn lại chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bị phá hủy một phần do tác động của COVID-19 cũng như giúp gia tăng nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam”, báo cáo nêu.

Bên cạnh đó, cũng theo VNDIRECT, việc nối lại các chuyến bay quốc tế với mục đích thương mại sẽ thúc đẩy sự hồi phục của ngành du lịch, một trong hai động lực tăng trưởng chính của ngành dịch vụ Việt Nam trong năm 2021, bên cạnh sự phục hồi của tiêu dùng nội địa.

VNDIRECT cũng đưa ra kỳ vọng tổng vốn đầu tư toàn xã hội sẽ tăng mạnh trong năm 2021 do (1) Chính phủ tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát thấp trong năm tới và (2) vốn đầu tư của khu vực ngoài quốc doanh và khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phục hồi trong năm 2021 nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi hơn sau khi đại dịch COVID19 được kiểm soát.

“Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 tăng 7,1% so với cùng kỳ, trong đó ngành nông, lâm, thủy sản tăng 3,1% so với cùng kỳ, ngành công nghiệp và xây dựng tăng 8,9% so với cùng kỳ và ngành dịch vụ tăng 7,1% so với cùng kỳ”, báo cáo cho biết.

Về tăng trưởng  GDP năm 2020, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 xuống 3,5% trong kịch bản cơ sở dựa trên giả định Việt Nam có thể khống chế hoàn toàn làn sóng COVID-19 thứ 2 vào cuối quý III/2020. TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ không phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ “Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”.

Bên cạnh đó, các chuyến bay quốc tế phục vụ mục địch thương mại có thể được cấp phép từ giữa quý IV/2020. Các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu (EU) có thể ngăn chặn hiệu quả làn sóng COVID-19 thứ 2 và tiếp tục tiến trình mở cửa trở lại nền kinh tế.

Trong kịch bản cơ bản ngành dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng COVID-19 thứ 2. Một số phân ngành dịch vụ như dịch vụ lưu trú và ăn uống, lữ hành, vận chuyển hành khách, giải trí có thể tăng trưởng âm trong quý III/2020 trước khi bắt đầu phục hồi từ quý IV/2020 sau khi Chính phủ nới lỏng các quy định giãn cách xã hội hiện đang áp dụng tại một số địa phương cũng như cho phép các dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động trở lại.

VNDIRECT dự báo ngành dịch vụ chỉ tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2020, cao hơn mức tăng trưởng 0,6% của 6 tháng đầu năm 2020, tuy nhiên thấp hơn nhiều mức tăng trưởng 7,7% của 6 tháng cuối năm 2019.

Ngành công nghiệp và xây dựng có thể ít chịu tác động hơn bởi làn sóng COVID-19 thứ 2 so với ngành dịch vụ và dự kiến tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2020, cải thiện so với mức tăng trưởng 3,0% trong nửa đầu năm 2020 do (1) chuỗi cung ứng toàn cầu dần được nối lại khi các nền kinh tế lớn mở cửa trở lại và (2) Chính phủ tăng tốc đầu tư công có thể thúc đẩy tăng trưởng của ngành xây dựng trong 6 tháng cuối năm 2020.

Đối với ngành nông, lâm, thủy sản sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh trong nửa cuối năm 2020 nhờ (1) thị trường xuất khẩu nông sản chính của Việt Nam là Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản đang mở cửa trở lại nền kinh tế, sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với nông sản của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2020, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản như cá tra và tôm, (2) Chính phủ đẩy mạnh phục hồi đàn lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản tăng 3,2% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2020, từ mức 1,2% trong nửa đầu năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến xấu hơn, VNDIRECT cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP có thể chỉ đạt 2,3% trong trường hợp đợt lây nhiễm thứ 2 kéo dài hơn dự kiến và chỉ được kiểm soát hoàn toàn vào giữa quý IV/2020.

BẢO VY