Sáng 12/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.
Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 1/2020
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.
Tham dự họp báo còn có Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Đỗ Hùng Việt và Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Lê Thị Thu Hằng, đại diện nhiều đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.  
Mười năm sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, tháng 6 vừa qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) với số phiếu rất cao 192/193 phiếu. Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, số phiếu cao kỷ lục thể hiện sự tín nhiệm và tình cảm với Việt Nam và sự nhìn nhận của cộng đồng quốc tế về một nước Việt Nam có truyền thống trong quá khứ đã đấu tranh vì các mục tiêu cũng chính là các mục tiêu của Liên hợp quốc, trong đó mục tiêu hàng đầu là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.
“Đó cũng là sự nhìn nhận và tôn trọng những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới như hoàn thiện nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế xã hội, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, các nhóm dân cư và về hội nhập quốc tế, thúc đẩy quan hệ”, Thứ trưởng nói.
Chức Chủ tịch HĐBA luân phiên hàng tháng, theo thứ tự alphabet tên tiếng Anh của các nước thành viên. Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐBA trong hai tháng, tháng 1/2020 và tháng 4/2021. Khối lượng công việc rất lớn, nhất là trong tháng đầu tiên của một nhiệm kỳ. “Thông thường các thành viên có 1 năm chuẩn bị trước khi đảm trách vai trò này, nhưng ta chỉ có 6 tháng kể từ khi đắc cử”, ông nói.
Về những ưu tiên của Việt Nam khi tham gia HĐBA, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, đóng góp của Việt Nam vào HĐBA dựa trên cơ sở là những chương trình nghị sự của Hội đồng. Việt Nam mong muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, giải quyết những vấn đề toàn cầu, hòa bình an ninh, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Khi tham gia HĐBA, mục đích của Việt Nam là xây dựng môi trường hòa bình ổn định trên thế giới và khu vực. “Chính điều này đảm bảo cho chúng ta có một môi trường hòa bình để phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Hiện nay, tình hình thế giới có nhiều diễn biến khó lường như quan hệ giữa các nước lớn đang chia rẽ ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, chủ nghĩa đa phương gặp thách thức chưa từng có, xung đột ở nhiều khu vực,chủ nghĩa dân tộc cực đoan, các hành động đơn phương, xu hướng muốn đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực gia tăng...
Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã chỉ ra một số thuận lợi của Việt Nam khi là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ như đóng góp vào chương trình nghị sự của HĐBA là phối hợp, thúc đẩy quan hệ giữa LHQ với các tổ chức khu vực. Năm 2020, Việt Nam còn là Chủ tịch của ASEAN, do đó Việt Nam có điều kiện là thúc đẩy vấn đề này.
Trước các vấn đề quốc tế lớn, các nguyên tắc giải quyết vấn đề khu vực, quan điểm của Việt Nam là tích cực và xây dựng. Việt Nam có những thành tựu trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội tạo ra vị thế nhất định, nhiều kinh nghiệm khi từng làm Ủy viên không thường trực HĐBA năm 2008-2009, kinh nghiệm tổ chức các diễn đàn đa phương…
Thứ trưởng cho biết, Việt Nam tham gia HĐBA giúp thuận lợi cho quá trình phát triển, thúc đẩy quan hệ với các đối tác, gia tăng cơ hội giới thiệu quảng bá đất nước, con người, thành tựu của Việt Nam....
Qua trao đổi tham vấn các quốc gia, Thứ trưởng cho biết, đa số thành viên đều mong muốn Việt Nam phát huy các giá trị về phương diện đề cao độc lập dân tộc, ngăn ngừa xung đột, khát vọng hòa bình; Phát huy kinh nghiệm tái thiết đất nước sau chiến tranh, về vấn đề hòa giải với các nước cựu thù; vai trò trong các thể chế khu vực và bản sắc ngoại giao đối ngoại…
Về việc Việt Nam sẽ ứng xử thế nào trước các vấn đề quốc tế phức tạp, nhiều quan điểm khác nhau, thậm chí bất đồng, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam lắng nghe quan điểm của các bên liên quan, dựa trên nguyên tắc lớn là hiến chương Liên hợp quốc với nội dung: Duy trì hòa bình và hợp tác phát triển, tôn trọng độc lập chính trị, quyền dân tộc tự quyết, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa dùng vũ lực hay sử dụng vũ lực; Tôn trọng các nghị quyết đã có của Liên hợp quốc; Tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan….

Theo Báo Quốc tế