BizLIVE - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vào đầu tháng 12, Việt Nam sẽ bắt đầu mở cửa lại các đường bay quốc tế, trong đó có đường bay sang Nhật Bản.
Việt Nam - Nhật Bản dự kiến nối lại đường bay từ tháng tới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nobuhiko Sasaki, Chủ tịch JETRO (Ảnh: VGP)
Ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nobuhiko Sasaki, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, ngân hàng lớn của Nhật.
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch JETRO trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các hoạt động và dịch vụ của JETRO tại Việt Nam, như số hóa các hoạt động kết nối doanh nghiệp, hội thảo online, tổ chức các hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng, công nghiệp hỗ trợ, chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời nêu một số kiến nghị, như việc mở lại đường bay thẳng Việt Nam - Nhật Bản…
Trả lời về kiến nghị này, Thủ tướng cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vừa diễn ra, hai bên đã thống nhất giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, mở cửa lại đường bay thẳng giữa hai nước.
Dự kiến, vào đầu tháng 12, Việt Nam sẽ bắt đầu mở cửa lại các đường bay quốc tế, trong đó có đường bay sang Nhật Bản.
Đồng thời, Thủ tướng cũng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của JETRO đối với Việt Nam thời gian qua trong việc kết nối doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, phối hợp tổ chức các tọa đàm giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. 
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác đầu tư vào hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ tài chính, ngân hàng, đổi mới sáng tạo, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam...
Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động đầu tư kinh doanh, đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên, góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầng cao mới.
Thủ tướng đề nghị JETRO tiếp tục phối hợp các cơ quan Việt Nam triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam đến các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng; hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, xanh, sạch.
Cũng như, hỗ trợ Việt Nam thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.
Trước các ý kiến của JETRO, Thủ tướng chia sẻ với các khó khăn của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thời gian qua, cho biết Việt Nam đã chuyển hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chính quyền các cấp phải bàn với doanh nghiệp và người dân để triển khai các giải pháp phù hợp tình hình, đưa cuộc sống trở lại bình thường, vừa mở cửa sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả.
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chung tay với phía Việt Nam trong phòng chống dịch, tiếp tục góp phần hoàn thiện thể chế, đào tạo nhân lực, đầu tư hạ tầng cứng và mềm, hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó biến đổi khí hậu, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…
Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ mở lại các đường bay quốc tế thường lệ.
Bộ cũng kiến nghị, ở giai đoạn đầu, Việt Nam sẽ mở lại đường bay thường lệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Australia. 

HẠ AN