BizLIVE - Ngày 30/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden và mời ông thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Việt Nam chúc mừng và mời Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm
Ông Joe Biden. Ảnh: NBC
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 1/12 cho biết, ngày 30/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng, nhân dịp ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
"Trong điện mừng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ đã được xây dựng trong 25 năm qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, góp phần mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết.
Cùng ngày, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện mừng tới Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.
Nhân dịp này, lãnh đạo cấp cao Việt Nam trân trọng mời Tổng thống và Phó tổng thống đắc cử Hoa Kỳ thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất.
Ông Joseph Robinette Biden Jr. sinh ngày 20/11/1942 tại Pennsylvania, Mỹ. Ông là một chính trị gia của Đảng Dân chủ và từng giữ vị trí Phó tổng thống trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama (2008-2012 và 2012-2016).
Trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, ông Joe Biden đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump (Đảng Cộng hòa) để trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.
Theo báo cáo kiểm đếm sơ bộ của các tờ báo và hãng tin lớn ở Mỹ, ông Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 232 phiếu. Như vậy, số phiếu đại cử tri mà ông Joe Biden giành được đã vượt mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ.
Dự kiến, ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021 tới. Hiện nay, quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden cũng đã chính thức bắt đầu và ông Biden cũng đã bắt đầu bổ nhiệm một số vị trí quan trọng trong nội các.

HOÀNG HÀ