BizLIVE - Bộ GTVT cho biết, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng của dự án vượt so với kinh phí đã duyệt trong tổng mức đầu tư nên trong quá trình thực hiện dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng phạm vi này.
Vì sao dự án nút giao Bến Lức, cao tốc TP.HCM - Trung Lương 12 năm không xây dựng?
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Văn bản số 445/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, trả lời kiến nghị cử tri về việc thu hồi đất tại khu vực ấp 1 xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An để làm công viên vòng xoay đường bộ cao tốc TP. Hồ Chính Minh - Trung Lương.
Theo đó, cử tri tỉnh Long An kiến nghị việc thu hồi đất phục vụ dự án này đã kéo dài hơn 12 năm, người dân trong khu vực không được phép xây dựng, không được làm thay đổi hiện trạng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.
Song đến nay vẫn chưa xây dựng, vì vậy, cử tri Long An kiến nghị Bộ GTVT nếu tiếp tục thì phải đền bù thỏa đáng cho người dân bị giải tỏa, nếu không thì phải điều chỉnh lại quy hoạch để người dân được thực hiện đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật.
Về nội dung này, Bộ GTVT cho biết, do kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng của dự án vượt so với kinh phí đã duyệt trong tổng mức đầu tư nên trong quá trình thực hiện dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng phạm vi này.
Cụ thể, nút giao lập thể tại Bến Lức là nút giao cắt giữa đường cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương với ĐT.830. Theo dự án đầu tư được duyệt sẽ giải phóng toàn bộ lõi nút giao, tổ chức trồng cây để dự trữ mặt cắt ngang theo quy hoạch. 
Tuy nhiên, diện tích phạm vi còn lại rất lớn (khoảng 23,1ha), trong đó có các công trình nhà dân, nghĩa trang, liệt sỹ, trụ sở cơ quan UBND xã An Thạnh và vẫn có đường tiếp cận với ĐT.830.
Kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng của dự án vượt so với kinh phí đã duyệt trong tổng mức đầu tư nên trong quá trình thực hiện dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng phạm vi này.
Bên cạnh đó, nút giao Bến Lức đã được xây dựng hoàn chỉnh nên khi mở rộng đường cao tốc theo quy hoạch không phải mở rộng thêm các nhánh nút giao.
Do vậy, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Long An (Văn bản số 2726/UBND-KTTC ngày 05/6/2019) không tiếp tục giải phóng mặt bằng phạm vi lõi nút giao Bến Lức và sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với UBND tỉnh Long An để hoàn thiện các thủ tục theo quy định, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định việc dừng triển khai giải tỏa phạm vi này.

HẠ AN