BizLIVE - "Nếu dịch COVID-19 trong nước tiếp tục được khống chế ổn định và kinh tế thế giới khởi sắc khi các biện pháp phong tỏa dần được gỡ bỏ, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 6%-6,3% trong năm 2021”, VEPR đưa ra dự báo.
VEPR dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 6% năm 2021 với yếu điểm phụ thuộc FDI
PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR. Ảnh: Văn Cao
Ngày 20/4, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức buổi Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2021.
Thông tin tại tọa đàm, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR cho biết, nền kinh tế toàn cầu đã có dấu hiệu phục hồi với niềm tin đến từ vắc xin COVID-19, tuy nhiên vẫn hàm chứa nhiều bất ổn và thiếu sự đồng đều giữa các quốc gia và lĩnh vực kinh tế.
Kinh tế Việt Nam trong quý 1 tăng trưởng ở mức 4,48%, cao hơn năm 2020. Những yếu tố có thể hỗ trợ cho tăng trưởng gồm: Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh từ giai đoạn sớm giúp duy trì hoạt động kinh tế trong nước, các hiệp định thương mại tự do, tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư giữa Việt Nam và EU...
Ông Thế Anh nhận định việc thành lập bộ máy lãnh đạo Đảng, Chính phủ mới hứa hẹn một triển vọng kinh tế năng động trở lại trong năm 2021 và tương lai. Đồng thời, những diễn biến tích cực trong việc kiểm soát dịch COVID-19 trong và ngoài nước có thể giúp GDP năm 2021 đạt mức tăng trưởng 6-6,3%.
Tuy nhiên, PGS.TS. Phạm Thế Anh cũng  lưu ý, Việt Nam cũng đang gặp nhiều rủi ro và thách thức trong một môi trường kinh tế thế giới bất trắc.
Sự tái bùng phát của COVID-19 tại nhiều nước đi kèm với các biện pháp phong tỏa kéo dài thời gian đứt gãy của chuỗi cung ứng trong năm 2021 khiến sức chịu đựng của doanh nghiệp ngày càng yếu hơn.
Thêm vào đó, việc xung đột địa chính trị giữa các nước lớn có thể khiến một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam đối diện những rủi ro bất ngờ.
Ông Thế Anh nhận định, điểm yếu của kinh tế Việt Nam còn đến từ các rủi ro nội tại như mất cân đối tài khóa lớn, tốc độ và mức độ đầu tư phát triển, đặc biệt là hạ tầng, còn chậm cho hiệu quả quản lý thấp.
Thêm vào đó, sức khỏe hệ thống ngân hàng – tài chính dù dần được củng cố nhưng còn dễ tổn thương.
Toàn cảnh Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2021. Ảnh Văn Cao
Một điểm yếu khác là sự phụ thuộc lớn của tăng trưởng vào khu vực FDI. Đồng thời, việc thiếu tự chủ công nghệ và nguyên liệu; chất lượng lao động thấp và chậm cải thiện cũng là vấn đề cần được tính đến.
Ngoài ra, VEPR đánh giá hiệu quả đầu tư công thấp và tình trạng nhũng nhiễu của bộ máy công quyền; tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước bị ngưng trệ, môi trường và thể chế kinh doanh dù từng bước được cải thiện nhưng về căn bản chưa giải phóng được sức mạnh của doanh nghiệp.
Liên quan đến các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, lãnh đạo VEPR khuyến nghị cần tiếp tục được thực hiện theo hướng khẩn trương, tập trung, đúng đối tượng và thực chất hơn, theo sát với nhu cầu của doanh nghiệp.

“Việc khoanh, ngưng, miễn giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp, như lãi vay - tiền thuê đất cần tiếp tục được triển khai đồng thời cần cân nhắc cắt giảm kinh phí công đoàn để hỗ trợ doanh nghiệp,” ông Thế Anh cho biết.

Cùng với đó, việc thực thi chính sách cần quan tâm hơn đến lao động trong khu vực phi chính thức bởi nhóm này chiếm một tỷ trọng lớn, dễ tổn thương, chịu tác động nặng nề nhất và đang khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

TUẤN VIỆT