BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Bùi Đức Thụ, Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho biết: theo Luật quản lý nợ công thì Chính phủ không được phép vay nước ngoài để đảo nợ trong nước. 
Vay 3 tỷ USD để đảo nợ, chẳng luật nào cho phép
Ảnh minh họa.
Quy định mới về đăng ký doanh nghiệp, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm, miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài... là một trong số những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2015... (Xem tiếp)
Theo báo cáo mới nhất của Viện kinh tế và hòa bình thế giới (IEP), mức độ yên bình của Việt Nam năm 2015 đang xếp thứ 56 thế giới, tụt 11 bậc so với năm 2014.
Tuy nhiên cùng với Botswana, Kuwait, Morocco, Kazakhstan, Angola và Burkina Faso, Việt Nam vẫn được đánh giá là yên bình hơn Mỹ. Việt Nam cũng được đánh giá cao về mức độ yên bình so với một số quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Philippines,… song vẫn xếp sau khá xa so với Singapore và Malaysia, Indonesia và thậm chí kém cả Lào 15 bậc... (Xem tiếp)
Không ít đại biểu lo lắng về việc Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu 3 tỷ USD trên thị trường quốc tế vì nợ công đang tăng cao và rủi ro về tỷ giá đang rất lớn.
Đại biểu Quốc hội Bùi Đức Thụ cho biết: kế hoạch phát hành trái phiếu 3 tỷ USD đã được Chính phủ trình Quốc hội thực hiện trong năm 2015 – 2016. Mục đích phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ trình là để đảo nợ đối với khoản vay ngắn hạn trong nước.
Việc huy động vốn trong nước để đảo các khoản vay trong nước ngắn hạn, giãn nghĩa vụ hàng năm là cần thiết. nhưng rất khó khăn.
Theo kế hoạch vay năm 2015, huy động trái phiếu Chính phủ trong nước là 225.000 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm chỉ huy động được 51%, trên 127.000 tỷ đồng với lãi suất rất cao, 6,6%/năm... (Xem tiếp)
Theo Thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 10 tháng đầu năm 2015, nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam lên tới 19,17 tỷ USD, tăng 7%. Trong khi, ngành nông nghiệp chỉ xuất khẩu được 24,61 tỷ USD, giảm 3,8% so với cùng kỳ.
Trong đó, riêng mặt hàng ngô nhập khẩu tăng rất mạnh. Ước tính khối lượng ngô nhập khẩu trong tháng 10.2015 đạt 584 nghìn tấn với giá trị đạt 119 triệu USD.
Như vậy khối lượng nhập khẩu mặt hàng này trong 10 tháng đầu năm 2015 đạt 5,72 triệu tấn, giá trị nhập khẩu đạt 1,26 tỷ USD, tăng 55,8% về khối lượng và tăng 32,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014... (Xem tiếp)
Mới đây, cơ quan Thanh tra chuyên ngành, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương tiêu hủy 200 kg chuối. Số chuối này của một vựa tại phường Thuận Giao, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương, do ông Vũ Xuân Tiến làm chủ. Ông Tiến sử dụng khí đá (khí từ đất đèn) và thuốc trừ cỏ CO 2,4D để làm chín đồng thời giúp cứng trái.
Thông tin với PV, PGS - TS. Nguyễn Văn Viên, Học viện nông nghiệp Việt Nam cho biết: Thuốc diệt cỏ CO 2,4D được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để diệt cỏ cho cây trồng, cây lúa.
Khi sử dụng chất này, lá cỏ hấp thụ làm kích thích mô phân sinh (là mô tập hợp bởi những tế bào có khả năng phân chia để hình thành tế bào mới) phát triển quá mức dẫn đến bị rối loạn sinh trưởng và chết... (Xem tiếp)
Liên quan đến bài viết Đòi 15.000 USD mới có giấy phép đăng ngày 26/10 phản ánh cụ thể trường hợp ông Peng Jung Min, người Đài Loan, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng lại bị đòi chung chi, nhũng nhiễu, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa có văn bản gửi giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) thành phố.
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở KH-ĐT khẩn trương kiểm tra nội dung mà bài báo phản ánh.
“Nếu có đủ chứng cứ, cơ sở thì phải xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm, không để ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư TP.HCM”, văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của ông Lê Hoàng Quân... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT