BizLIVE - VASEP đã 2 lần gửi công văn khẩn tới Chính phủ và các bộ khẩn thiết đưa lực lượng lao động của ngành vào đối tượng ưu tiên vaccine ngừa COVID-19.
VASEP khẩn thiết xin đăng ký 500.000 liều vaccine cho công nhân, lao động
Công nhân ngành thủy sản cần chủng ngừa để đảm bảo sản xuất
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra căng thẳng, phức tạp tại TP.HCM có nguy cơ lan xuống ĐBSCL, việc thực hiện mục tiêu kép “vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa tăng trưởng xuất khẩu” thật sự khó trong lúc này nếu người lao động chưa chủng ngừa.
Thời gian qua, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã hai lần gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT khẩn thiết đề nghị đưa lực lượng lao động ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản vào đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. 
VASEP xin đăng ký mua 500.000 liều vaccine
 Toàn ngành thủy sản hiện có hơn 4 triệu lao động trên toàn chuỗi, riêng khu vực chế biến là hàng trăm ngàn lao động, tập trung phần lớn tại ĐBSCL, miền Nam và Nam Trung bộ. Nhiều nhà máy sử dụng từ 500 - 3.000 lao động, một số nhà máy lớn sử dụng 5.000 - 10.000 người, mật độ lao động cao. 
Ngành thủy sản cũng là một ngành kinh tế đặc thù của đất nước vì đang góp phần đảm bảo việc làm và sinh kế cho nông - ngư dân tại nhiều địa phương, đóng góp quan trọng về kim ngạch xuất khẩu của đất nước với khoảng 8,5 - 8,8 tỷ USD/năm trong 3 năm trở lại đây.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam đang trở nên nghiêm trọng và ngày càng có dấu hiệu phức tạp, đặc biệt tại các khu công nghiệp và các nhà máy có sử dụng nhiều lao động. 
Thời gian gần đây, tình hình càng trở nên căng thẳng và nóng bỏng hơn khi số ca nhiễm ở TP.HCM đang tăng mạnh và có nguy cơ cao lan rộng sang các tỉnh xung quanh và ĐBSCL. Đây thực sự là mối lo lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế nói chung, sự tồn tại của các doanh nghiệp, việc làm và đời sống người lao động, đặc biệt với các ngành và các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như thuỷ sản.
Do vậy, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản rất nâng cao cảnh giác vì biết rằng khi một doanh nghiệp bị giãn cách, cách ly không sản xuất từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất, kinh doanh một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn. Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản và người lao động bị mất việc làm. Nếu rủi ro, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế cũng như uy tín ngành hàng của Việt Nam. 
VASEP cho biết, trong tháng 5 và tháng 6, VASEP đã gửi hai công văn, khẩn thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép VASEP - đại diện cho các doanh nghiệp thuỷ sản thành viên được đăng ký mua 500.000 liều vaccine mà Chính phủ đang đặt mua theo kế hoạch, chương trình của Chính phủ. Theo đề nghị, toàn bộ chi phí mua 500.000 liều vaccine và tổ chức tiêm, Hiệp hội cùng các doanh nghiệp thành viên sẽ chủ động và đóng góp đầy đủ ngay theo kế hoạch của Chính phủ.

NGUYỄN HUYỀN