BizLIVE - Qua điều tra và tổ chức xét nghiệm nhiều lần, cho thấy một vài trường hợp đã qua 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar Buddha vẫn dương tính, dù ban đầu là âm tính.
“Vài trường hợp đã qua 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar Budhha vẫn dương tính”
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, GĐ HCDC cung cấp thông tin về công tác cách ly y tế tập trung tại TP.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tại buổi họp cung cấp thông tin về công tác cách ly y tế tập trung tại TP tổ chức hôm nay 3/4.

Liên quan đến điều kiện để người cách ly tập trung được về với cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, thời gian cách ly trong Khu cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tuy nhiên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu làm xét nghiệm 2 lần (lúc vào và trước khi rời khỏi khu cách ly tập trung) để đảm bảo người cách ly về cộng đồng an toàn và có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất.

Theo bác sĩ Dũng, TP có gần 2.000 trường hợp đã rời khu cách ly tập trung, trong đó đã có 2 trường hợp xét nghiệm phát hiện mắc Covid-19 trước khi rời khỏi khu cách ly, đáng chú ý là các trường hợp này không có triệu chứng. Cho nên điều kiện quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm trước khi rời khỏi khu cách ly, cho dù đã cách ly đủ 14 ngày.

HCDC khuyến cáo trường hợp khi rời khỏi khu cách ly mà chưa có kết quả lần 2 thì sẽ lấy mẫu và đưa trở vào khu cách ly nếu cần thiết.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, việc tổ chức xét nghiệm phải đảm bảo tính chính xác cao, có trường hợp phải làm tới làm lui để cho kết quả tốt nhất. Một test xét nghiệm mất từ 4-6 tiếng mới có kết quả, khác với test nhanh cho kết quả liền, có lúc phải làm đi làm lại.

Thông tin về chùm ca bệnh liên quan đến quán bar Buddha ở phường Thảo Điền, quận 2, Giám đốc HCDC khẳng định đây là một trong những ổ dịch mà Trung ương và TP đều rất quan tâm. Do đánh giá được nguy cơ nên ngay từ đầu khi xác định được ca nhiễm chỉ điểm (bệnh nhân 91), ngành y tế TP đã xác định mối liên hệ tiếp xúc, khoanh vùng rất nhanh để tiếp cận cách ly những người có tham gia buổi tiệc ngày 14/3 tại đây và đến đây từ ngày 13/3 đến ngày 17/3.

Theo đó 255 trường hợp liên quan ổ dịch trên đã được lấy mẫu, trong đó 11 trường hợp đã xác định nhiễm Covid-19 và 2 trường hợp đang nghi ngờ cao, cộng thêm 5 trường hợp lây nhiễm do tiếp xúc sau đó.

Bác sĩ Dũng nhận định, các trường hợp lây nhiễm đã được kiểm soát tốt, gần như đầy đủ, chỉ có 5 trường hợp là lây do tiếp xúc gần với 11 ca trước đó. Qua điều tra và tổ chức xét nghiệm nhiều lần, cho thấy một vài trường hợp đã qua 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar Buddha vẫn dương tính, dù ban đầu là âm tính.

Hầu hết những người tham gia quán bar này tự giác khai báo sớm, nhưng vẫn có trường hợp cố tình không khai báo và khai báo chậm, tiếp xúc rất nhiều người, nhiều lần nên ngành y tế TP quyết định để các trường hợp đó cách ly 14 ngày kể từ ngày đưa vào khu cách ly tập trung, chứ không phải kể từ ngày rời khỏi quán bar. Với các trường hợp khai báo quanh co, không khai báo sớm phải xem xét đến chế tài, vi phạm luật phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Liên quan đến năng lực xét nghiệm, hiện nay TP đang đẩy mạnh phòng xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng chống dịch nói chung. Trong đó có một số loại xét nghiệm cần ưu tiên, thứ nhất là những đối tượng nghi ngờ nhiễm và tiếp xúc gần với ca nhiễm để xác định được các yếu tố nguy cơ, nhằm khống chế nguy cơ lây nhiễm. Ưu tiên thứ 2 là những trường hợp kết thúc đầu ra khỏi khu cách ly, phải xét nghiệm làm sao cho kết quả nhanh nhất để người dân về với gia đình sớm nhất có thể. Thứ 3 là mẫu giám sát ở cộng đồng và thứ 4 là các trường hợp khác.

TP đang phối hợp với Viện Pasteur TP xét nghiệm cho các đối tượng này, đặc biệt là hỗ trợ cho nhóm thứ 2. Với năng lực của Viện thì có thể hỗ trợ TP với công suất từ 1.000 đến 1.500 test/ ngày.

TP cũng đang chuẩn hóa các phòng xét nghiệm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng Thành phố, của các CDC, công suất từ 1.000 đến 1.300 test/ngày, tăng lên khoảng 5.000 test/ngày trong tuần tới, công tác này hiện nay đang gấp rút thực hiện. Ngoài ra, TP cũng đang chờ bộ xét nghiệm nhanh của Bộ Y tế cũng như các nhà tài trợ, dự kiến là 100.000 test, nhằm tiến hành rà soát đánh giá lây lan trong cộng đồng, nhất là những khu vực có nguy cơ cao.

HUYỀN TRÂM