BizLIVE -

Quý 2/2020, phần lớn các nền kinh tế trong khu vực đều suy giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng được 0,36%.

UBS nhận định Việt Nam thuộc nhóm nước có triển vọng sáng nhất châu Á
Ảnh: GettyImages
Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất tại châu Á bất chấp những thách thức trong kiềm chế đại dịch và kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ sớm phục hồi, theo nhận định của một chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng UBS được CNBC trích đăng.
Chuyên gia kinh tế châu Á thuộc bộ phận nghiên cứu của ngân hàng UBS, ông Edward Teather, nhận định: “Việt Nam đang đương đầu với nhiều khó khăn từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên Việt Nam đang thuộc nhóm nước có triển vọng sáng nhất khu vực”.
Nói với CNBC trong ngày thứ Hai, ông nhấn mạnh: “Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp trong tháng 6/2020 đều tăng trưởng so với cùng kỳ, mức tăng trưởng tốt hơn so với phần lớn các nền kinh tế trong khu vực”.
Quý 2/2020, phần lớn các nền kinh tế trong khu vực đều suy giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng được 0,36%.
Việt Nam đã thành công trong kiềm chế đại dịch dù rằng Việt Nam có đường biên giới chung với Trung Quốc, nơi đại dịch bắt đầu được phát hiện và rồi sau đó lan ra các nơi khác.
Theo số liệu của đại học John Hopkins, Việt Nam cho đến hiện tại có 369 ca nhiễm Covid-19 và không có ca tử vong nào. Dân số Việt Nam hiện dưới 100 triệu.
Ông Teather nhấn mạnh: “Việt Nam đang tăng trưởng và có đủ vị thế để có thể giành thêm được thị phần xuất  khẩu, chính vì vậy so với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam có triển vọng sáng sủa”.
Việt Nam được coi như địa điểm sản xuất thay thế cho những công ty muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc do những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đã khiến cho thuế áp dụng với nhiều mặt hàng tăng lên.
Thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam – EU đã được ký kết vào tháng trước sẽ có thể giúp tăng đầu tư, ông Teather nhấn mạnh. 
FDI nói chung sẽ không tăng cao một phần bởi nhà đầu tư không thể đi lại tự do, ông Teather nhận định. Tuy nhiên hoạt động đầu tư tiềm năng sẽ vẫn khá, đầu tư sẽ có thể tăng lên trong năm 2021 khi mà các biện pháp nới lỏng biên giới được áp dụng.
Ông khẳng định sự hỗ trợ của chính phủ sẽ có tác động quan tọng với kinh tế Việt Nam: “Trong cuối tuần qua, Thủ tướng đã kêu gọi đưa ra thêm biện pháp nhằm hỗ trợ kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nói họ muốn đưa tín dụng tăng trưởng trên mức 10%”.

NGỌC DIỆP