BizLIVE - Thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18 giờ mỗi ngày đến 6 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp cấp cứu hoặc theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh.
Từ hôm nay, TP.HCM yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18 giờ
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Yêu cầu được lãnh đạo TP.HCM đưa ra tại Hội nghị mở rộng Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tối ngày 25/7. Hội nghị được diễn ra dưới hình thức trực tuyến với nội dung quán triệt các giải pháp tăng cường thực hiện Chỉ chị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP và những biện pháp trọng tâm, tổ chức thực hiện.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, TP có 55.570 ca nhiễm đã được Bộ Y tế công bố. Trung bình mỗi ngày, TP phát hiện 2.931 ca bệnh, các ca nhiễm được ghi nhận phần lớn tại khu phong tỏa, cách ly.

Về những biện pháp cần thực hiện trong thời gian tới, theo Chủ tịch UBND TP, mọi người dân phải thực hiện nghiêm chủ trương "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, không ra khỏi nhà sau 18 giờ, trừ các trường hợp cấp cứu hoặc theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh.

Chính quyền địa phương tập trung siết chặt các khu phong tỏa, tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc áp dụng hình thức “đi chợ thay”. Người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Các lĩnh vực được phép hoạt động phải định kỳ đánh giá nguy cơ dịch bệnh, tuân thủ nghiêm các Bộ tiêu chí an toàn và tuyệt đối không tập trung đông người; khuyến khích phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”. Các vùng nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, các điểm nóng cần được đẩy mạnh test nhanh, khẩn trương bóc tách trường hợp nghi nhiễm và nhiễm ra khỏi cộng đồng. Các đơn vị tổ chức chặt chẽ đội nhóm trực 24/24 để tiếp nhận thông tin tại từng khu phố, ấp và đáp ứng kịp thời xét nghiệm cho người có triệu chứng, người có yếu tố dịch tễ.

Về kế hoạch tiêm vắc xin, cần triển khai tổ chức tiêm vắc xin một cách chi tiết, khoa học, bài bản gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt; công khai, minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân. Ngành y tế cần phấn đấu đạt mức cao về số lượng nhưng phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng và quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.

Cùng với đó, cần đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; đảm bảo cung cấp hàng hóa, thiết yếu cần thiết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, sau 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16, tình hình dịch Covid-19 tại TP vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp; mầm bệnh thấm sâu, lan rộng trong cộng đồng, chúng ta mất nhiều thời gian, công sức để khoanh vùng, truy vết, tầm soát, xét nghiệm, dập dịch hơn gấp nhiều lần với các biến chủng trước đây.

Qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16, chúng ta đã làm được khá nhiều việc nhưng một số mục tiêu đề ra lại chưa được hoàn thành. Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, sau khi tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và nghiên cứu các ý kiến mang tính khoa học và thực tiễn, Bộ Y tế cùng TP thống nhất thay đổi chiến lược thực hiện có trọng tâm trong 15 ngày tiếp theo. Theo đó, tăng cường siết chặt, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo nội dung của Chỉ thị 12 và Công văn 2468.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, "với quyết tâm kiểm soát lây nhiễm trong 15 ngày tới, trước hết đồng bào TP hãy đoàn kết, quyết tâm cao nhất, nêu cao tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài vững chắc"; hợp tác cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh bằng cách: không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; không tiếp xúc với người ngoài gia đình, nghiêm chỉnh chấp hành 5K, tập thói quen đeo khẩu trang và rửa tay, xúc họng thường xuyên để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Việc cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu sẽ được tổ chức đến từng hộ gia đình khó khăn".

HUYỀN TRÂM