BizLIVE - Từ 0h ngày 19/8 các quán cà phê, giải khát, bia hơi, nhà hàng phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, nhân viên bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn,... nếu không đảm bảo sẽ phải đóng cửa.
Từ 0h ngày 19/8: Nhà hàng, quán cà phê tại Hà Nội không giãn cách tối thiểu 1m sẽ phải đóng cửa
Những nhà hàng, quán bia, giải khát không đảm bảo công tác phòng dịch sẽ phải đóng cửa (Ảnh minh hoạ)
Chỉ đạo tại cuộc họp chiều 17/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố nhấn mạnh, các nhà hàng, quán bia, quán cà phê, giải khát phải thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch.
"Riêng với nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, cà phê giải khát chúng tôi thống nhất đề xuất của Sở Y tế, thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt trong các đơn vị này. Cụ thể thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m, nếu có vách ngăn thì rất tốt", ông Quý nói.
Toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, các cơ sở phải đo thân nhiệt khách hàng ra vào, khử khuẩn. Từ 0h ngày 19/8 các quán cà phê, giải khát thực hiện nghiêm các nội dung này, ông Quý chỉ đạo.
Báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới là bệnh nhân N.M.C (bệnh nhân 962), nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng, địa chỉ tại số 6, ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân và bệnh nhân V.H.C, nữ, 25 tuổi, là nhân viên ngân hàng. Địa chỉ P.301 nhà số 10, ngõ 147 Trương Định, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 962, ngày 8/8/2020. 
Lũy tích đợt 3, từ ngày 25/7 đến nay, có 33 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hiện có 542 ca F1, đã được cách ly lẫy mẫu xét nghiệm; 541/542 có kết quả xét nghiệm, trong đó, có 2 dương tính (bệnh nhân 812 và V.H.C); 3.239 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP. Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, thời gian qua, MTTQ cùng các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; vận động các doanh nghiệp cơ quan ủng hộ cho công tác này… Về dư luận nhân dân, lãnh đạo MTTQ cho rằng, người dân tỏ ra lo lắng và quan tâm đến ca bệnh mới được công bố (bệnh nhân 962). 
Ông Trường cho rằng phải nghiêm túc hơn trong việc cách ly các trường hợp F1, không để tình trạng lây lan như trường hợp bệnh nhân 962. Các địa phương cần phải quyết liệt hơn trong việc vận động nhân dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; bán hàng nơi vỉa hè.
"Chỉ cần số ít người không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch thì cả cộng đồng sẽ phải vất vả. Để bẻ gẫy được chuỗi lây lan này phụ thuộc rất lớn vào ý thức của từng người dân…", Phó Chủ tịch MTTQ thành phố nhấn mạnh.
Về công tác xét nghiệm người về từ vùng dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ngành Y tế sẽ phối hợp với các địa phương, tập trung hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho người đi Đà Nẵng về vào tuần này.
Đối với kiến nghị của quận Hai Bà Trưng với 12 hộ dân liên quan đến bệnh nhân 962, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị rà soát và khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe nếu không tiếp xúc trực tiếp, thông báo trung tâm y tế khi có biểu hiện bất thường.
Các địa phương cũng cần tăng cường kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại hàng quán; các bệnh viện cần phải kiểm soát chặt người ra vào, thăm thân, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền kiến nghị.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đánh giá trong tuần qua, các quận, huyện đã quản lý chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn, nhất là rà soát các trường hợp F1 để tổ chức cách ly tập trung. Thành phố cũng đang tích cực, phấn đấu đến ngày 20/8 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng.  
Khẳng định rằng hiện nay thành phố vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, song Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho rằng với việc Hà Nội xuất hiện các ca thứ phát trên địa bàn thành phố vì thế nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện thì rất dễ lây chéo.
"Trong thời gian tới, có thể sẽ có ca mắc mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Dịch bệnh chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn thành phố khi chúng ta thực hiện tốt các biện pháp phòng chống" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

HẠ AN