BizLIVE - Ngay cả việc học sinh sinh viên được đi học lại sẽ kéo theo làn sóng nhu cầu rất lớn, bởi nền kinh tế là một cỗ máy đòi hỏi các bộ phận đều phải hoạt động đồng thời...
TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Cần tranh thủ tổng cầu tăng cao dịp Tết, tạo điều kiện cho những đối tượng đóng cửa đầu tiên nhưng mở lại sau cùng
"Để giữ chân doanh nghiệp FDI trong tương lai xa hơn thì cần cam kết không có sự chống dịch cực đoan nào như thời gian vừa qua" - TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo
Thảo luận tại buổi tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3/2021 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) ngày 20/10, PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa Tài chính – Trường Đại học Kinh tế TP.HCM nêu quan điểm về các tiền đề để nền kinh tế phục hồi.

Theo TS. Bảo, những khó khăn từ quý 3 chắc chắn sẽ tiếp tục kéo dài sang quý 4. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là hết sức thách thức.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP quý cuối năm và cả năm 2021, theo TS. Bảo có 8 giải pháp mà Chính phủ và các tỉnh cần áp dụng ngay để thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Trong đó, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất là các tỉnh thành ở phía Nam cần sớm cấp phép để con người, hàng hoá được lưu thông tự do, tạo ra các tiền đề để nền kinh tế hồi phục.

Theo TS. Bảo, cần tranh thủ chào đón sự kiện sắp tới là Tết nguyên đán, giai đoạn mà mỗi năm tổng cầu của nền kinh tế đều tăng rất cao. Quý cuối năm thường là giai đoạn mà nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh, với hàng loạt nhu cầu về hàng hoá dịch vụ.

"Việc chuẩn bị hàng hoá cho sự kiện này sẽ kéo theo nhu cầu khôi phục lại sản xuất kinh doanh, đầu tư lại quán xá, cửa hàng, nhu cầu về nguyên vật liệu của doanh nghiệp hồi phục ngay từ đầu quý 4", TS. Bảo diễn giải.

Tuy nhiên, nếu như vẫn tiếp tục vướng mắc, họ sẽ bỏ qua giai đoạn này và có tâm lý chờ sau Tết mới khôi phục lại. Như vậy, theo TS. Bảo, tăng trưởng kinh tế quý 4 chắc chắn sẽ không đạt được mục tiêu và cả năm 2021 cũng vậy.

Giải pháp thứ hai là cần sớm cho học sinh sinh viên được đi học lại. Bởi việc này sẽ kéo theo làn sóng nhu cầu rất lớn. Nền kinh tế là một cỗ máy đòi hỏi các bộ phận đều phải hoạt động đồng thời. Chỉ khi nào trẻ em được tiêm vaccine và được đi học lại thì nền kinh tế mới phục hồi đầy đủ, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Thứ ba, cần nhanh chóng cho phép các loại hình kinh doanh được xếp vào nhóm chưa thực sự cần thiết như quán bar, vũ trường, karaoke,… Mặc dù những dịch vụ này không thiết yếu nhưng nên xem xét cho phép họ hoạt động lại một cách có điều kiện.

"Họ thường bị đóng cửa đầu tiên và mở lại sau cùng, mà đây là những ngành dịch vụ rất dễ khôi phục lại quá trình kinh doanh vì không phụ thuộc vào nguồn nguyên, nhiên vật liệu song lại tạo ra giá trị gia tăng lớn. Chúng ta thường kêu gọi phát triển du lịch mà du lịch không có dịch vụ thì không để phát triển", TS. Bảo phân tích.

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

Thứ tư, các địa phương cần thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ bằng việc không sinh thêm các giấy phép con, quy định ngoài chỉ đạo của Chính phủ. Các địa phương mà tình hình dịch bệnh hiện đang chuyển biến tích cực như TP.HCM, Bình Dương hay Đồng Nai thì cần trao cho các doanh nghiệp quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm nếu để bùng dịch, sản xuất an toàn, khôi phục sản xuất kết hợp phòng chống dịch bệnh.

Thứ năm, mặc dù vai trò của các gói hỗ trợ kinh tế là rất cần thiết, giống như nguồn oxy cho doanh nghiệp, nhưng quan trọng hơn là việc cho phép doanh nghiệp hoạt động lại sớm.

"Những gói hỗ trợ bằng tiền giống như oxy để cấp cứu cho doanh nghiệp khi dịch bệnh tấn công, nhưng đến lúc này khi dịch bệnh đã qua đi cho nên thay vì tập trung thảo luận về độ lớn của gói chính sách thì cần chú trọng đến việc cho phép doanh nghiệp hoạt động lại càng sớm, càng đầy đủ chừng nào thì càng tốt chừng ấy", TS. Bảo nói.

Thứ sáu, dịch COVID-19 cũng tái định vị chuỗi giá trị toàn cầu vì vậy cần tạo tiền đề cho các doanh nghiệp. Sau dịch bệnh, chắc chắn sẽ xảy ra làn sóng chuyển dịch đầu tư cũng như tái định vị lại nguồn cung ứng đầu vào và đầu ra.

Một số doanh nghiệp trong nước cũng cho biết, đợt dịch kiến họ rút ra bài học tối ưu hoá nguồn nguyên nhiên vật liệu tại chỗ. Vì vậy, song song với việc giữ chân các nhà đầu tư FDI thì cần tạo nguồn nguyên liệu đầu vào và thị trường đầu ra cho họ. Sớm có giải pháp làm sao để thúc đẩy vòng thương mại nội địa.

Liên quan đến sự rút lui của các dự án FDI tại TP.HCM, TS. Bảo cũng chỉ ra rằng, trong đợt dịch vừa qua, các doanh nghiệp FDI lo ngại về việc thực hiện đơn hàng nên sự rút lui có nghĩa là chia sẻ hoặc chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác không chống dịch COVID-19 cực đoan như Việt Nam chứ không phải là chuyển đi ngay được, vì dịch chuyển là còn liên quan đến nhà máy, phân xưởng, những tài sản đã đầu tư,…

Tuy nhiên, để giữ chân họ trong tương lai xa hơn thì cần cam kết với nhà đầu tư không có sự chống dịch cực đoan nào như thời gian vừa qua.

Thứ bảy, cần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để tạo sự tươi mới, an tâm phục hồi trong cộng đồng doanh nghiệp. TS. Bảo nêu ví dụ, các cơ quan chức năng có thể thông báo giảm thanh tra kiểm tra để doanh nghiệp yên tâm làm ăn kinh doanh ít nhất trong vòng 2 năm tới. Như vậy, sẽ tạo tâm lý an tâm, hồ hởi hơn để bắt tay vào hồi phục sản xuất kinh doanh.

Và cuối cùng, cần chuẩn bị cho những rủi ro liên quan đến lạm phát. Áp lực vĩ mô liên quan đến lạm phát, có bước đi thận trọng trong chính sách tiền tệ, TS. Bảo khuyến nghị.

HẠ AN