BizLIVE - Việc Phú Quốc được thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ tháng 10 không chỉ là tín hiệu vui đối với du lịch Kiên Giang mà còn mở ra tia hy vọng cho du lịch các tỉnh, thành khác nếu thí điểm thành công.

Đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Theo đó, khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa có chứng nhận hộ chiếu vaccine sẽ được phép tới du lịch tại đảo Phú Quốc. Riêng khách quốc tế sẽ cần có thêm chứng nhận âm tính bằng xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ và đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Trong bối cảnh hoạt động du lịch gần như “đóng băng”, nhiều tỉnh, thành đang trông chờ việc thí điểm của Phú Quốc sẽ đạt những kết quả khả quan để nhân rộng chương trình và lan tỏa những kinh nghiệm.

Tuy nhiên, xen giữa những kỳ vọng, vẫn còn đó những nỗi lo về nguồn lực để triển khai cũng như cần nhiều hơn các giải pháp đồng bộ mới có thể vực dậy ngành du lịch.

Ảnh hưởng đại dịch COVID-19 đã làm cho doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Phú Quốc cũng như tại Việt Nam gặp phải cơn “bạo bệnh”.

Sau một thời gian dài chống đỡ, thông tin Chính phủ có kế hoạch cho đón khách quốc tế tại Phú Quốc thông qua hộ chiếu vaccine là tín hiệu rất vui đối với chúng tôi. Đây có thể nói là tia hy vọng cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, là “bình oxy” giúp doanh nghiệp có cơ hội sống sau hơn một năm “bệnh nặng”.

Phú Quốc chưa có ca cộng đồng nào, chỉ có các trường hợp nhập cảnh và tài xế chở hàng mắc bệnh được phát hiện đưa đi cách ly điều trị ngay khi lên đảo. Có thể nói, đến nay Phú Quốc vẫn là “vùng xanh” rất thuận lợi để tái khởi động các ngành kinh tế mà đặc biệt là du lịch.

Trong năm 2020, tất cả cơ sở vật chất hạ tầng tại Phú Quốc đã sẵn sàng, nhiều khu dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng tiêu chuẩn cao, các khu vui chơi giải trí hiện đại mang tầm vóc quốc tế,… đã đi vào hoạt động nhưng không may dịch bệnh bùng phát. Trong suốt thời gian dịch bệnh, các cơ sở này vẫn được duy tu bảo dưỡng để chờ cơ hội phục vụ.

Chúng tôi thống nhất cao với đề xuất xây dựng lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vaccine của UBND tỉnh Kiên Giang với sự tham mưu của Sở du lịch.

Hơn thế nữa, Phú Quốc cũng có lợi thế có sân bay riêng nên có thể chủ động điều phối quy trình khép kín đón du khách quốc tế đến trên các chuyến bay charter cũng như chuyến bay thương mại.

Quy trình xuất nhập cảnh, cách ly y tế, vận chuyển, tham quan, lưu trú, sử dụng các dịch vụ du lịch từ khi khách du lịch quốc tế nhập cảnh cho đến khi xuất cảnh rời thành phố Phú Quốc sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt theo đúng quy định đề ra trong kế hoạch đón khách và kiểm soát dịch bệnh.

Trong hơn một tuần qua số ca nhiễm COVID-19 tại Kiên Giang ghi nhận tăng và đã được Thủ tướng chấn chỉnh trong cuộc họp gần đây. Chúng tôi xem sự nhắc nhở của Thủ tướng là một liều thuốc kích thích cho Kiên Giang cần phải tỉnh táo và nâng cao quyết tâm hơn trong cuộc chiến chống dịch cũng như quyết tâm thực hiện kế hoạch đón khách đến với đảo ngọc Phú Quốc.

Nên nhớ đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ, các bộ ngành giao, chính quyền và các doanh nghiệp du lịch tỉnh Kiên Giang đang rất quyết tâm với mong muốn nhanh chóng phục hồi nền kinh tế và an sinh xã hội dù biết rằng không dễ trong một sớm một chiều.

Theo thống kê sơ bộ cho đến thời điểm hiện tại có khoảng 90% cơ sở lưu trú tại Lào Cai phải tạm dừng hoạt động do tác động của dịch bệnh. Số cơ sở còn duy trì hoạt động chỉ có khách lẻ trong những dịp cuối tuần, lễ tết, kết hợp công vụ.

Trong khi đó, thị trường khách du lịch quốc tế đóng băng dẫn đến 100% hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị mất việc làm hoặc chuyển hướng sang khách nội địa. Lao động trong lĩnh vực du lịch giảm khoảng trên 90%, riêng lực lượng lao động trong các cơ sở lưu trú giảm trên 95% hoặc tạm thời nghỉ việc luân phiên.

Sự kéo dài chưa có dấu hiệu được kiểm soát của dịch bệnh khiến cho các doanh nghiệp du lịch đều vấp phải những khó khăn, nhiều doanh nghiệp khó có thể phục hồi ngay cả khi đại địch chấm dứt vì hầu hết các doanh nghiệp du lịch của Lào Cai đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Việc phục hồi các hoạt động du lịch trở lại trạng thái bình thường cũng sẽ đối mặt với một số khó khăn như sự thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn nhân lực do dịch bệnh kéo dài một bộ phận lao động du lịch đã chuyển sang ngành nghề khác.

Bên cạnh đó, các yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cũng như sự thay đổi thói quen của khách du lịch và nhu cầu sự lựa chọn các sản phẩm du lịch an toàn, du lịch cộng đồng, sinh thái… cũng là cản trở cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có khó khăn đến từ việc các chuỗi cung ứng dịch vụ không đồng bộ, kinh phí chỉnh trang cơ sở vật chất, tôn tạo các điểm du lịch…

Do đó, muốn du lịch phục hồi nhanh sau đại dịch cần phải kết hợp đồng thời nhiều giải pháp, từ khôi phục nguồn nhân lực, chỉnh trang cơ sở vật chất, tôn tạo các điểm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn phù hợp với thị hiếu và xu hướng của du khách, các chương trình kích cầu du lịch hấp dẫn,… Nếu bỏ qua một trong những giải pháp trên thì ngành du lịch khó phục hồi nhanh và bền vững được.

Một giải pháp được nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ và đã triển khai gần đây là hộ chiếu vaccine. Tôi cho đây là một giải pháp để thế giới sống chung với đại dịch, góp phần dần mở cửa lại hoạt động giao thương, đi lại và cả du lịch.

Việc áp dụng “thẻ xanh COVID-19” và hộ chiếu vaccine sẽ là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và các tỉnh thành nói riêng để bắt tay vào việc chuẩn bị khôi phục lại thị trường du lịch sau nhiều tháng “ngủ đông”, nhất là thị trường khách du lịch quốc tế sau hơn một năm đóng cửa.

Đặc biệt, việc Chính phủ cho thí điểm đón du khách có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc sẽ là dịp để các địa phương khác rút ra được bài học kinh nghiệm.

Ngành du lịch Lào Cai chúng tôi cũng kỳ vọng “thẻ xanh”, hộ chiếu vaccine sẽ là cơ hội để ngành du lịch tỉnh phục hồi, nhất là thị trường khách quốc tế chiếm tới 17% trong tỷ trọng khách du lịch của tỉnh.

Tuy nhiên, việc triển khai tại Lào Cai sẽ gặp khó khăn lớn nhất là chưa đủ nguồn vaccine để tiêm diện rộng, đặc biệt là tiêm vaccine cho các đối tượng là nguồn nhân lực liên quan đến ngành dịch vụ du lịch.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tiêm cấp vaccine và tiêm cho khoảng 7.000 nhân sự trong ngành kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, homestay, nhà hàng... Hiện tỉnh cũng đang có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ tiêm cho số nhân lực du lịch còn lại. Việc tiêm vaccine sẽ đảm bảo miễn dịch trong cộng đồng, đồng thời tạo điểm đến an toàn, điểm đến xanh cho khách du lịch.

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá ngành du lịch Việt Nam trong đó Nha Trang - Khánh Hòa ảnh hưởng rất nặng nề. Toàn tỉnh có trên 50 nghìn phòng khách sạn, trong đó hạng phòng 5* cao nhất cả nước, gần như đóng cửa lên đến 95% (chỉ vài chục khách sạn làm cách ly là có doanh thu).

Để có thể cầm cự các doanh nghiệp du lịch Nha Trang đã xoay sở nhiều cách trong đó có tìm đến các gói hỗ trợ nhưng việc tiếp cận còn khá khó khăn, số doanh nghiệp được vay vốn ngân hàng cũng rất ít. Nhìn chung không đáng kể so với thiệt hại.

Kể cả khi trở lại bình thường mới, doanh nghiệp du lịch vẫn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất là tình hình tiêm vaccine còn chậm và không đủ. Sau đại dịch, nền kinh tế kiệt quệ nên khách du lịch sẽ giảm cực mạnh. Các doanh nghiệp cũng đã cạn dòng tiền để tái khởi động. Ngoài ra, nhân lực cho ngành cũng sẽ thiếu vì nhiều người đã chuyển đổi việc trong thời gian dịch bùng phát.

Dù “thẻ xanh COVID-19” và hộ chiếu vaccine đang được kỳ vọng là cứu tinh cho ngành du lịch, tuy nhiên theo tôi, để phát huy chương trình này cần thận trọng.

Thứ nhất, cần phải phân vùng tiếp đón khách.

Thứ hai, tất cả các khách sạn đón khách theo chương trình này phải được tiêm vaccine đủ hai mũi và nên áp dụng cho nhân viên ở lại luôn khách sạn không về nhà, tránh tiếp xúc cộng đồng (có xét nghiệm mới cho về nhà).

Thứ ba, các sân bay và vận chuyển cũng phải có lối đi riêng biệt phục vụ cho đối tượng khách này.

Thứ nữa là không để khách du lịch đi lại trong cộng đồng và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tôi cũng cho rằng, việc triển khai “thẻ xanh” hay hộ chiếu vaccine chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nếu chính quyền, sở du lịch và hiệp hội du lịch cùng nhau tháo gỡ thì khả năng thực hiện sẽ thuận lợi hơn.

HOÀNG HÀ