BizLIVE - Triển lãm quốc tế về sản xuất và gia công cơ khí - METALEX Vietnam 2020 sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 23 – 24/10/2020.
Triển lãm METALEX Vietnam 2020 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến
Lễ ký kết hợp tác giữa JETRO, ITPC, CSID và REED TRADER VN - ảnh Quang Trí
Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Vietnam cho biết, để kết nối kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”, Reed Tradex Vietnam sẽ tổ chức triển lãm METALEX Vietnam 2020 dưới hình thức trực tuyến. Công ty cũng hợp tác cùng JETRO tại TP.HCM, ITPC và CSID tổ chức Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2020, cùng thời gian và nền tảng với METALEX Vietnam 2020, tăng cường  kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Thách thức trước xu hướng đa dạng hóa cơ sở sản xuất của các công ty nước ngoài
Ông Hirai Shinji, Trưởng Đại diện JETRO tại TP.HCM cho biết, theo khảo sát được JETRO thực hiện từ ngày 5/11 đến ngày 23/12/2019 về hoạt động quốc tế của các công ty Nhật Bản, đối với các doanh nghiệp hiện có cơ sở ở nước ngoài và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động hơn nữa, tỷ lệ các công ty lựa chọn Trung Quốc là 48,1%.
Kết quả này lần đầu tiên dưới 50% sau hai năm, là một mức giảm đáng kể so với năm trước (55,4%). Việt Nam đứng thứ hai với 41,0%, lần đầu tiên vượt 40%. Chênh lệch giữa Việt Nam và Trung Quốc thu hẹp xuống còn 7,1% từ mức 19,9% của năm trước. Điều này cho thấy, về việc mở rộng đầu tư quốc tế đối với doanh nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc đang suy giảm vị thế, trong khi Việt Nam đang trên đà bắt kịp.
“Trong số tất cả các công ty tham gia khảo sát, tổng cộng 170 nguồn cung ứng đã được chuyển đổi trước tác động của bảo hộ thương mại. Về nguồn cung sau khi chuyển đổi, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời “Việt Nam” và “Thái Lan” lần lượt là 24,1% và 13,5%. Nhìn vào các mô hình tái cơ cấu chính của nguồn cung, đứng đầu là chuyển đổi từ Trung Quốc sang Việt Nam chiếm 22,4%, tiếp theo là chuyển đổi từ Trung Quốc sang Thái Lan với 8,2%”, ông Hirai Shinji khẳng định.
Tuy nhiên, để các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ xu hướng thiết lập và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân viên.
Ông Hirai Shinji cũng nhấn mạnh thêm thách thức của Việt Nam trước xu hướng đa dạng hóa cơ sở sản xuất của các công ty nước ngoài. Đối với ngành chế tạo, tỷ lệ thu mua nội địa của Việt Nam từ sau năm 2010 đến nay dần có sự gia tăng, song, so với các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia thì khoảng cách chưa được rút ngắn.
Để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng tào cầu
Ông Lê Thanh Phong, Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư ITPC cho biết, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ITPC phối hợp cùng JETRO và Reed Tradex Vietnam tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2020 với hình thức trực tuyến, và kết nối trực tiếp giữa nhà cung cấp Việt Nam với nhà thu mua Nhật Bản tại khách sạn Nikko.
Triển lãm là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực công nghiệp sản xuất và công nghiệp hỗ trợ. Đây sẽ là cơ hội để họ có thể tiếp cận các thiết bị máy móc tiên tiến nhất, cập nhật công nghệ kinh doanh thông minh, khám phá các giải pháp gia công kim loại hiệu quả, cũng như các giải pháp để nâng cấp sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm.
Còn theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc CSID, trong khuôn khổ Triển lãm này CSID sẽ tham gia và tiến cử các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cùng tham gia. Đây là biện pháp thắt chặt mối liên kết giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, và mối liên kết này sẽ là mối liên kết bền vững. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác được với các doanh nghiệp Nhật Bản thì từ mối quan hệ hợp tác này họ sẽ học về công nghệ, về quản lý sản xuất, ... từ các doanh nghiệp Nhật Bản để có thể cạnh tranh được với các nước.
“Hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản là cách để doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tham gia vào được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, và điều này luôn rất tốt đối với họ. Qua hơn 3 năm đồng hành với các hoạt động về công nghiệp hỗ trợ như tham dự Metalex chúng tôi đã học được nhiều điều bổ ích từ các doanh nghiệp Nhật Bản, JICA và JETRO. Hiện nay, đã có hơn 100 nhà sản xuất của Việt Nam có khả năng cung ứng và có nguyện vọng tham gia vào chuỗi cung ứng”, bà Oanh chia sẻ.

QUANG TRÍ