Sáng 20/4, Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phương án phân bổ chi tiết trên 650 ngàn tỷ vốn đầu tư công trung hạn đợt 2.
“Treo” 9.000 tỷ đồng dự kiến cấp cho VDB
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải.
Tại đây, Chính phủ đã kiến nghị phương án xử lý đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
Chỉ giao vốn sau khi đánh giá kỹ 
Trước đó, vào tháng 12/2016 Chính phủ đề xuất bố trí 4.482,509 tỷ đồng để cấp vốn điều lệ cho hai ngân hàng trên nhưng Bộ Tài chính nói không khả thi.
Lần này, Chính phủ muốn giao kế hoạch vốn trung hạn 20.865 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội. Do ngân hàng này có kết quả hoạt động tương đối tốt, nợ xấu chỉ chiếm khoảng 0,75%, nợ quá hạn khoảng 0,35% và nợ khoanh khoảng 0,4%.
Đồng thời, Ngân hàng Chính sách Xã hội có đóng góp tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo trong 15 năm qua và hiện được giao triển khai một số nhiệm vụ mới.
Đối với VDB, kiến nghị từ Chính phủ là giao 12.670 tỷ đồng phần ngân sách còn nợ ngân hàng này (phần cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý đến hết 31/12/2016). Số vốn còn lại dự kiến giao kế hoạch cho VDB là 15.015 tỷ đồng, Chính phủ kiến nghị bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Bổ sung 4.000 tỷ đồng cho chương trình mục tiêu biển Đông - hải đảo.
Phần còn để lại chưa giao là 9.015 tỷ đồng.
Thẩm tra phương án của Chính phủ, Ủy ban Tài chính - Ngân sách thống nhất chỉ giao vốn điều lệ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam sau khi Chính phủ báo cáo đánh giá mô hình, các khoản nợ đọng, hiệu quả hoạt động, định hướng phát triển, kế hoạch bố trí vốn điều lệ, chi phí quản lý, cấp bù chênh lệch lãi suất của  ngân hàng
Tại sao một huyện có đến 8 dự án?
Nhìn vào danh sách các dự án cụ thể, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc ngạc nhiên khi chỉ riêng huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình có đến 8 dự án. Điểm danh từng dự án cho thấy trong số này có cả dự án tôn tạo đình chùa của một xã, hay tu sửa đê điều, nâng cấp hai bờ kênh... với số tiền nhiều trăm tỷ.
Huyện này có cái gì mà phải đầu tư nhiều như thế, trong khi Ninh Bình đã tự chủ được ngân sách còn nhiều nơi vùng sâu vùng xa còn rất khó khăn? - ông Phúc đặt vấn đề.
Cùng quan tâm, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tiêu chí nào để đưa dự án vào danh mục đầu tư công trung hạn.
Mỗi địa phương cần vài dự án hay căn cứ vào kết luận của các đồng chí lãnh đạo cao cấp khi đi làm việc tại các địa phương để bố trí? - bà Hải đặt câu hỏi.
Câu trả lời từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: đây không phải là những dự án mới mà là dự án được bố trí vốn thanh toán nợ đọng thuộc trách nhiệm của ngân sách Trung ương. Vốn cho các dự án này là trả nợ - Bộ trưởng khẳng định.

Theo VnEconomy