BizLIVE -

"Tuyệt đối không để xảy ra ổ dịch lớn trong doanh nghiệp, tránh tình trạng sản xuất trở lại mà không có kiểm soát", Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Tránh tình trạng sản xuất trở lại mà không có kiểm soát
Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bao gồm các giải pháp về kiểm soát F0 - Ảnh: VGP
Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu ra khi chủ trì hội nghị trực tuyến “tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp” sáng 20/9.
Phó thủ tướng nhấn mạnh vai trò của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với hàng chục triệu lao động, có đóng góp lớn cho ngân sách, cho tăng trưởng, cho ổn định xã hội.
Phó thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ đồng hành lâu dài, chặt chẽ cùng với các bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất.
Không cứng nhắc có F0 phải đóng cửa toàn bộ nhà máy
Tại hội nghị này, một số doanh nghiệp FDI như Công ty Nidec Việt Nam hay Công ty Nike Việt Nam cùng nêu kiến nghị, sau khi hoạt động trở lại, nếu phát hiện F0 trong dây chuyền sản xuất, chỉ cần nhanh chóng tách F0, cách ly người tiếp xúc F0 và đóng cửa phần sản xuất liên quan, không phải đóng toàn bộ nhà máy. 
Ngoài ra, đại diện Công ty Nike Việt Nam cũng đề nghị làm rõ hơn về quy định phục hồi sản xuất nhưng phải bảo đảm “tuyệt đối an toàn”.
Giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, cụm từ “tuyệt đối an toàn” mà doanh nghiệp băn khoăn ở đây nghĩa là tuyệt đối không để xảy ra ổ dịch lớn trong doanh nghiệp; tránh tình trạng sản xuất trở lại mà không có kiểm soát, tới một thời điểm nhất định, khi bệnh lây lan âm thầm trong lực lượng lao động rồi bùng phát thành ổ dịch lớn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe công nhân.
“Nếu tổ chức sản xuất trở lại thì phải tầm soát được dịch, như xét nghiệm hằng tuần. Việc xét nghiệm này thì các bộ, ngành, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, cần đưa ra hướng dẫn cụ thể”, Phó thủ tướng yêu cầu.
“Nếu một khu công nghiệp có tới 20.000 công nhân mà trở thành ổ dịch thì rất nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng không cứng nhắc khi có F0 thì đóng cửa nhà máy với hàng nghìn công nhân. F0 ở xưởng nào thì dừng xưởng đó và ngay trong xưởng đó, nếu xác định F0 chỉ liên quan đến một số F1 thì cách ly F1, thậm chí xưởng đó vẫn có thể hoạt động”, Phó thủ tướng nói thêm.
Đồng tình với giải đáp của Phó thủ tướng, Công ty Unilever Việt Nam, Công ty hóa chất Hyosung Vina (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Far Eastern (Bình Dương)... cùng kiến nghị cần đẩy nhanh tiêm vaccine cho lực lượng sản xuất trọng điểm, đơn giản quy trình mời chuyên gia nước ngoài, hỗ trợ giảm chi phí như hoàn thuế VAT…
Trong khi đó, đại diện Samsung Thái Nguyên kiến nghị cho phép công nhân viên đã tiêm 2 mũi vaccine được di chuyển đi làm hằng ngày từ nhà (vùng xanh) tới công ty bằng hệ thống xe buýt do công ty bố trí.
Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp đến khi phục hồi xong sản xuất
Nêu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất trong thời gian tới, Phó thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ duy trì họp hàng tháng với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhất là các địa phương, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, kết hợp với việc chủ động tìm hiểu, nắm bắt và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.
“Chính phủ, các cơ quan Trung ương sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp cho đến khi phục hồi xong sản xuất kinh doanh”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng đánh giá việc vừa phục hồi sản xuất kinh doanh vừa phải bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạnh cho công nhân lao động là vấn đề khó với doanh nghiệp, bởi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường còn gặp khó khăn, sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch và an toàn cho công nhân còn khó khăn hơn nhiều lần.
Do đó, Phó thủ tướng mong muốn Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, trách nhiệm cao và tổ chức thực hiện hiệu quả.
Đặc biệt, Phó thủ tướng nhấn mạnh vai trò chủ thể của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh. Tùy theo tình hình của từng địa phương, từng địa bàn, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bao gồm các giải pháp về kiểm soát F0; tránh tình trạng khi có F0 trong một phân xưởng mà phải dừng toàn bộ nhà máy với hàng chục phân xưởng.
Phó thủ tướng chỉ rõ, trung tâm, đầu mối để xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là các tỉnh, thành phố, chính quyền cơ sở. “Các địa phương cần sớm tổ chức các hội nghị, cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với doanh nghiệp để quán triệt, triển khai tinh thần phục hồi sản xuất trong bối cảnh hiện nay, hướng dẫn doanh nghiệp có phương án tái sản xuất”, Phó thủ tướng đề nghị.
Cùng với đó, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương trên cả nước cần căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn.
Về kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến vaccine, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần có kế hoạch cụ thể phân bổ vaccine về các địa phương có các khu, cụm công nghiệp, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động. Các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp để làm sao ưu tiên vaccine cho người lao động sản xuất công nghiệp.
Về giao thông vận tải, Phó thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc luôn bảo đảm thông suốt các tuyến giao thông huyết mạch, trong trường hợp phải phong tỏa thì tìm tuyến thay thế để hàng hóa lưu thông. Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Y tế, địa phương có hướng dẫn để công nhân có thể đi lại từ tỉnh này sang tỉnh kia; không ban hành các “giấy phép con” gây cản trở lưu thông.
Phó thủ tướng cũng lưu ý vai trò của các giám đốc sở giao thông vận tải trong việc bảo đảm lưu thông hàng hóa tại địa phương, cần chủ động tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố các giải pháp phù hợp, bảo đảm thống nhất, lưu thông hàng hóa thông suốt.
Khẳng định vai trò của chuyên gia rất quan trọng, nhiều doanh nghiệp không có chuyên gia là không thể sản xuất, Phó thủ tướng yêu cầu cần tạo điều kiện tối đa để các chuyên gia nhập cảnh, nhưng bảo đảm phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

HOÀNG HÀ