BizLIVE - HCDC khuyến cáo, người rời Đà Nẵng từ 1/7 thực hiện khai báo y tế đến hết ngày 14/8. Người cố tình không khai báo y tế sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo như chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.
TP.HCM: Xử lý hình sự người trở về từ Đà Nẵng không khai báo y tế
Người trở về TP.HCM từ Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến sáng ngày 12/8, số trường hợp nhiễm Covid - 19 trên địa bàn TP xác định có 71 trường hợp, 10 bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

Về hoạt động giám sát người rời khỏi Đà Nẵng từ 1-28/7/2020 và đang sinh sống tại TP.HCM, hiện đã có 51.664 trường hợp đã khai báo y tế. Trong đó 50.516 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm,  48.757 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn TP, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.044 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.602 người.

HCDC khuyến cáo, người rời Đà Nẵng từ 1/7 thực hiện khai báo y tế đến hết ngày 14/8. Người cố tình không khai báo y tế sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo như chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.

Cụ thể, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid –19 vào ngày 10/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực. Ngành Y tế đề nghị những trường hợp chưa khai báo y tế khẩn trương liên hệ y tế địa phương thực hiện khai báo. Các quận huyện sẽ tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế để làm xét nghiệm tầm soát cho đến hết ngày 14/8. Sau thời gian này, các trường hợp cố tình không khai báo y tế sẽ bị xử lý theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Cũng theo khuyến cáo của HCDC, những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có một lần kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế như chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt; không đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng. 

Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

HUYỀN TRÂM