BizLIVE - Theo Quyết định được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP diễn ra sáng nay 14/6, toàn thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, kể từ ngày 15/6.
TP.HCM: Tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh thành phố vừa trải qua 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo Chỉ thị 16.

Chỉ thị 15 yêu cầu không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m; dừng các dịch vụ không cần thiết; chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa…

Lãnh đạo TP cho biết, tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một tuần tới, một số nơi có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Văn Nên cho biết, dù TP đã dồn sức, dùng nhiều biện pháp, tập trung mọi nguồn lực chống dịch nhưng đến nay vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại. Đó là các số ca nhiễm vẫn tăng, số người F1, F2 phải cách ly ngày càng lớn, trong khi bên ngoài xã hội còn chưa biết bao nhiêu trường hợp đang âm thầm mang bệnh và lây nhiễm cho người khác.

Bí thư TP cho rằng, số người bệnh rất nặng đang tăng dần, một số bệnh viện của TP đã sử dụng gần hết công suất; còn nhiều đoạn lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn, một số chuỗi mới phát hiện chưa kịp truy vết; ngày càng xuất hiện các ca lây nhiễm bất ngờ.

Ông Nên đánh giá, tình hình trên đặt ra nhiều thử thách lớn cho TP, đó là phải có biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh đồng thời phục hồi sản xuất để có thể thực hiện mục tiêu kép, vừa nới giãn cách vừa tăng cường các biện pháp chống dịch hiệu qủa hơn. Theo đó, lãnh đạo TP thống nhất với đề xuất của Sở Y tế tiếp tục giãn cách toàn TP thêm một thời gian.

Trước đó, theo đề xuất của lãnh đạo Sở Y tế TP tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP thêm 14 ngày, kể từ 15/6.

Cụ thể, thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 đến 13/6 là 821 ca tại 22 quận - huyện, TP. Thủ Đức.

Tính riêng từ ngày 18/5 đến 23/5, TP phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi “Công ty Grove ở quận 3” và chuỗi “Bánh canh O Thanh quận 3”; từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng”; và từ 2/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Theo Giám đốc Sở Y tế, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta (virus Ấn Độ) gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đăc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.

Các ổ dịch cộng đồng lớn tại TP ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận - huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng…

Trên cơ sở diễn biến dịch bệnh những ngày vừa qua, Sở Y tế nhận định, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm trong TP trong thời gian khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào TP vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 - 3 thế hệ.

Ông Bỉnh đánh giá, việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn TP theo Chỉ thị 15, đặc biệt tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng theo Chỉ thị 16 và phong tỏa những khu vực ổ dịch, đến nay, các ổ dịch lớn trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) đã được kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm.

Ngoài ra, do trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc tiếp xúc trực tiếp đã được hạn chế đến mức thấp nên các ca bệnh hầu như chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư EHome3, hộ dân ở TP Thủ Đức. Đó chính là lợi điểm của giãn cách xã hội trong phòng chống dịch.

HUYỀN TRÂM