BizLIVE - Mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, sản xuất hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm; quản lý, tư vấn, đầu tư bất động sản...
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng
Ngành tài chính ngân hàng dẫn đầu về mức thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa báo cáo về kết quả khảo sát tình hình tiền lương năm 2020 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Sở này cho biết, tính đến hết ngày 30/12/2020, trên địa bàn TP.HCM có 1.035 doanh nghiệp, sử dụng 139.664 lao động có báo cáo tình hình tiền lương năm 2020 và kế hoạch thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, sản xuất hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm; quản lý, tư vấn, đầu tư bất động sản, điện tử - công nghệ thông tin; lắp đặt, thi công hệ thống cơ điện lạnh; dược phẩm, y tế... Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn.

Với Tết Dương lịch, tiền thưởng bình quân là 3,39 triệu đồng/người, cao hơn 2,2% so với kết quả khảo sát của năm 2020 (3,32 triệu đồng/người).

Với Tết Nguyên đán, tiền thưởng bình quân 8,81 triệu đồng/người, thấp hơn 11,9% so với Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 (9,99 triệu đồng/ người).

Trong 1.035 doanh nghiệp gửi báo cáo kế hoạch thưởng Tết, có 457 doanh nghiệp gặp khó trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân do dịch Covid - 19 dẫn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ...

Bên cạnh đó, có 473 doanh nghiệp, ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết như tặng quà, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe. Một số doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên và có kế hoạch thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê trong dịp này.

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trung bình 8 ngày, nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết phép năm để người lao động có đủ thời gian về quê thăm gia đình.

HUYỀN TRÂM