BizLIVE -

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc xác định đạt cấp độ 4 tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè đã thông báo là nhầm lẫn, do xác định sai về số liệu dân cư. 

 


TP.HCM: Thông tin dịch ở huyện Nhà Bè cấp độ 4 là nhầm lẫn, chưa đủ điều kiện để mở lại hoạt động grab bike, bar, karaoke
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam.

Thông tin được lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đề cập tại buổi họp báo chiều ngày 8/11 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.

Cụ thể, trước thông tin số F0 tại huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn có xu hướng tăng, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, ngày 8/11, theo thông báo đánh giá cấp độ dịch của UBND TP, TP đang ở cấp độ 2. Cụ thể, có 13/22 địa phương đạt cấp độ 1, 7/22 địa phương cấp độ 2 và 2/22 địa phương cấp độ 3.

Đối với cấp độ dịch tại phường – xã - thị trấn, Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý, theo văn bản số 166/TB-UBND, có 1 địa phương được xác định đạt cấp độ 4 là xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, thực tế dịch tại địa phương là cấp độ 3. Sự nhầm lẫn của huyện về số liệu dân cư là nguyên nhân dẫn đến sai sót này.

Theo lãnh đạo sở, khi đánh giá xã Phước Kiển đạt cấp độ 4, huyện Nhà Bè đã tính dân số trên địa bàn xã là hơn 31.000 người. Tuy nhiên, thực tế người dân sống tại Phước Kiển lên đến 60.269. Trong ngày 8/11, huyện Nhà Bè đã có báo cáo điều chỉnh số liệu này.

 Thông tin xã Phước Kiển cấp độ dịch 4 là nhầm lẫn.

Hiện tại, theo đánh giá cấp độ dịch tại phường, xã, thị trấn, tính đến ngày 8/11, TP có 13 địa phương đạt cấp độ 3 (vùng cam). Căn cứ Kế hoạch 3515 của UBND TP, việc đi lại của người dân tại các địa bàn là không hạn chế. Tuy nhiên, người dân cần tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Chưa đủ điều kiện cho hoạt động grab bike, bar, karaoke

Trước câu hỏi bao giờ grab bike, quán bar, vũ trường, karaoke được hoạt động trở lại, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải đề cập nguyên tắc “Mở cửa phải an toàn – An toàn tới đâu mở cửa tới đó” và TP thực hiện nghiêm nguyên tắc này.

Ông Phạm Đức Hải nhận định, số ca mắc mới dù có giảm so với tuần trước nhưng vẫn còn trên dưới 1.000 ca. Nếu tuần trước chỉ có 4 phường – xã – thị trấn ở cấp 3 trên kết quả đánh giá cấp độ dịch bệnh thì tuần này đã lên 13 phường – xã – thị trấn. Nếu tuần trước không có quận – huyện nào ở cấp độ 3 thì tuần này có huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Ngoài ra, số ca nhập viện nhiều hơn số ca xuất viện, đây cũng là một nguy cơ. Có thể nhận thấy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn còn rất phức tạp.

“Hiện nay, TP chưa có đủ cơ sở, điều kiện để cho các hoạt động nêu trên hoạt động trở lại”, ông Hải cho biết.

Phó Ban chỉ đạo đề nghị người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là khẩu trang, khoảng cách. Đồng thời, thay đổi thói quen, thay đổi hành vi để thích ứng an toàn với dịch bệnh. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của UBND TP về phòng chống dịch COVID-19, khi hoạt động phải tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn.

Vẫn duy trì hoạt động của các Trạm y tế lưu động

Thông tin về các gói thuốc điều trị COVID-19 đang được TP sử dụng, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, hiện TP có khoảng 264.500 túi thuốc các loại, 213.076 túi đã được cấp về trung tâm y tế các địa phương. Trong thời gian tới, tuỳ theo tình hình dịch bệnh, TP sẽ mua thêm 100.000 túi thuốc để hỗ trợ công tác điều trị F0 tại nhà và bệnh viện.

Đối với túi thuốc C chứa thuốc kháng vi rút Molnupiravir, ông Nam cho hay, Bộ Y tế đã phân bổ cho TP 50.000 túi, trong đó 28.583 túi đã được cấp để điều trị F0. Sắp tới, khi có nhu cầu, TP sẽ kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm các túi thuốc này.

Liên quan đến các trạm y tế lưu động, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, khi tình hình dịch bệnh diễn căng thẳng, TP đã thành lập 550 trạm y tế lưu động kết hợp 312 trạm y tế phường – xã - thị trấn đảm bảo việc chăm sóc F0 tại nhà, từ việc hỏi thăm sức khỏe qua điện thoại, theo dõi sức khỏe cũng như cấp phát các túi thuốc A,B,C cho F0 đang trong quá trình điều trị.

Hiện nay, việc duy trì trạm y tế lưu động vẫn rất cần thiết. Tại các địa phương số ca F0 còn cao, Sở Y tế tiếp tục duy trì, huy động và mở thêm các trạm y tế lưu động, phấn đấu mỗi trạm chăm sóc tốt nhất từ 50 -100 F0 tại nhà.

Cụ thể, tuần vừa qua, Sở đã huy động, mở thêm 40 trạm Y tế lưu động tại Hóc Môn. Tại huyện Nhà Bè, sau khi kiểm tra thực tế, Sở ghi nhận có 772 ca F0 đang điều trị tại nhà và có 7 trạm y tế lưu động, do đó Sở đang đề xuất thành lập thêm ít nhất 15 trạm y tế lưu động để có thể chăm sóc tốt nhất cho F0 điều trị tại nhà.

Trước vấn đề duy trì hoạt động các trạm y tế lưu động sau khi lực lượng quân y rút quân, ông Nguyễn Hoài Nam thông tin, ngành y tế TP đã có phương án giao lại cho các địa phương triển khai tùy tình hình thực tế. Các trạm y tế lưu động sẽ được giao cho các bệnh viện trên địa bàn bao gồm các bệnh viện công lập, bệnh viện ngoài công lập cũng như huy động các thầy thuốc ở các phòng mạch, phòng khám tư nhân tham gia các trạm y tế lưu động để đảm bảo đáp ứng nhu cầu khi cần thiết.

HUYỀN TRÂM