BizLIVE - TP triển khai thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Mỹ, 9 quốc gia Asean và 46 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu.
TP.HCM: Thông báo khẩn về việc cách ly người nhập cảnh đến từ 59 quốc gia, vùng lãnh thổ
Về việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, đối với các nước Asen, ưu tiên lấy mẫu của hành khách đến từ Malaysia.

Ngày 18/3, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở ban ngành, UBND các quận huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và các cơ quan liên quan về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế TP giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phối hợp Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế quận huyện và các đơn vị liên quan tổ chức điều phối để thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Mỹ, 9 quốc gia Asean và 46 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát việc tổ chức cách ly y tế tập trung, đảm bảo tuân thủ Quyết định 878 ngày 12/3 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với các đơn vị hàng không dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh thuộc diện cần cách ly tập trung hàng ngày, thông báo sớm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP để chuẩn bị phương án điều phối giữa các cơ sở cách ly tập trung, tạo thuận lợi cho công tác tiếp nhận người được cách ly.

Đối với người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không thuộc các nước trên thì thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú với sự giám sát y tế.

Sở Y tế TP đề nghị UBND quận huyện chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn nơi có người được cách ly, ban quản lý/người quản lý/ chủ hộ chung cư, ký túc xá, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các đơn vị y tế địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng Quyết định 879 ngày 12/3 của Bộ Y tế.

Về việc kiểm dịch y tế, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với các đơn vị hàng không yêu cầu máy bay khi hạ cánh, tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh hoàn chỉnh việc thực hiện khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay; thực hiện đo thân nhiệt, tiến hành phân luồng hành khách Việt Nam và nước ngoài để thực hiện việc cách ly.

Trong trường hợp ùn tắc máy bay thực hiện việc kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung. Máy bay phải được thực hiện vệ sinh, khử khuẩn theo quy định khi hạ cánh xuống sân bay.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực nhập cảnh khi nhập cảnh phải có  giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được cơ quan y tế Việt Nam chấp thuận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với hành khách nhập cảnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan thực hiện lấy mẫu của hành khách về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 nêu trên khi nhập cảnh tại sân bay để xét nghiệm Covid-19; đối với các nước Asean, ưu tiên lấy mẫu của hành khách đến từ Malaysia.

Nếu xảy ra ùn tắc tại cửa khẩu, việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tại các cơ sở cách ly tập trung. Mẫu xét nghiệm chuyển cho các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm Covid-19 chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Nếu phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ cần chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur TP để làm xét nghiệm khẳng định. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cách ly, điều trị. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế chủ động phối hợp với Viện Pasteur TP lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách đến từ châu Âu, Anh, Mỹ theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn 1271 ngày 14/3. Việc lấy mẫu xét nghiệm và trả lời kết quả phải thực hiện trong vòng 24 giờ.

HUYỀN TRÂM