BizLIVE - Ngày 26/7, UBND TP.HCM ra văn bản 2820 gửi các sở ban ngành, UBND các quận huyện trên địa bàn về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
TP.HCM rà soát người từng đến Đà Nẵng
Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với UBND quận, huyện và Công an TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, đồng thời truyền thông vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7, hiện đang có mặt trên địa bàn TP để áp dụng biện pháp giám sát y tế, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Cụ thể, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh khác (nếu có) được tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 đến tiến hành điều trị kịp thời.

Các trường hợp khác, sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả những trường hợp nêu trên thực hiện khai báo y tế và cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, Ncovi trên điện thoại di động để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.

UBND TP giao Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trí, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ 1/7 cho chính quyền và y tế địa phương để thực hiện các biện pháp ở trên.

TP giao Công an TP tiếp tục chỉ đạo công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động người dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP (nếu có); các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19.

HUYỀN TRÂM