BizLIVE - TP.HCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; xác định thời gian cao điểm 2 tuần tới có ý nghĩa quyết định...
TP.HCM ra chỉ thị “khẩn” siết chặt giãn cách, xác định 2 tuần tới có ý nghĩa quyết định
TP.HCM ra Chỉ thị 12 tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên vừa ký ban hành Chỉ thị số 12 ngày 22/7 tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Chỉ thị 12 nêu, sau 13 ngày TP.HCM nỗ lực quyết tâm có sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành Trung ương thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 16, tình hình dịch tại TP vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm hàng ngày ở mức rất cao, nhất là trong các khu phong tỏa, khu cách ly; số ca đang điều trị, ca nặng, tử vong ngày càng tăng; nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư thiết bị phục vụ phòng chống dịch đã quá tải.

Trước tình hình hết sức cấp bách do chủng vi rút mới Delta diễn biến nhanh, mạnh khó lường, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.

Một, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch.

Hai, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách. Theo đó, trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế; mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi siêu thị/chợ do chính quyền địa phương cấp). Một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

Trong các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác, trừ trường hợp cấp cứu y tế.

Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ cấp cứu y tế); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

Cách khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với các nhân.

Ba, thu hẹp các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Theo đó, tạm dừng các hoạt động các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thực sự cấp bách.

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Siết chặt hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và đảm bảo an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải đảm bảo an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”; kiên quyết dừng ngay và xử phạt nghiêm các trường hợp hoạt động không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Với chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có mảng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn lẻ.

Các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã nhận diện được phép vận chuyển vào TP hoặc lưu thông qua TP; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân TP về quê theo kế hoạch.

Bốn, tăng cường truyền thông chủ động, thông tin chính xác, kịp thời về hoạt động phòng chống dịch, hạn chế tối đa đưa tin một chiều, thiếu kiểm chứng, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

TP.HCM xác định, thời gian cao điểm 2 tuần tới có ý nghĩa quyết định đối với kết quả phòng, chống dịch của TP. Theo đó, TP chỉ đạo toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở xung kích, đi đầu thực hiện hiệu quả các biện pháp tăng cường Chỉ thị 16 như trên. 

HUYỀN TRÂM