BizLIVE - 2 địa điểm bị phong tỏa liên quan tới 1 trường hợp nhiễm Covid-19 là người nhập cảnh trái phép.
TP.HCM phong tỏa 2 địa điểm liên quan ca Covid-19 mới

​
TP.HCM ghi nhận ca nhiễm Covid-19 cộng đồng mới sau một tháng rưỡi - Ảnh: Huyền Trâm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa thông báo TP thêm 2 địa điểm phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 gồm khách sạn Quốc Thái, 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh và khu nhà trọ hẻm 102 Lê Văn Thọ phường 11, quận Gò Vấp.

2 địa điểm bị phong tỏa liên quan tới 1 trường hợp nhiễm Covid-19 là người nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, HCDC thông tin nhanh, đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 1996, quốc tịch Việt Nam, là thợ trang điểm, hộ khẩu cư trú tại thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 16/2, bệnh nhân vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, BN ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng. Do không có việc làm nên 3 người về Việt Nam theo đường nhập cảnh trái phép.

Ngày 21/3, ba người theo một chiếc tàu đánh cá về đến Phú Quốc vào ngày sáng ngày 22/3. Trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có BN và 2 người bạn). Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu trong đó 6 người chưa rõ đi đâu. 4 người còn lại gồm BN, 2 bạn cùng phòng và 1 người đi chung ghé nhà nghỉ Khoa Thư (363A Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Sáng cùng ngày, BN và 1 người đi chung đi tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc ai. 2 người cư trú tại Hải Phòng đi máy bay mã số VJ458 từ sân bay Phú Quốc – Hà Nội lúc 12 giờ 15 phút ngày 22/3 về Hải Phòng, số ghế 9B. Một trong 2 người về Hải Phòng đã được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19.

BN đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi không rõ biển số đi TP.HCM đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó, cả 2 người xuống xe và bắt xe ôm dọc đường đến khách sạn Quốc Thái, 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh.

Ngày 24/3, do lo sợ nhiễm Covid-19, BN đến Bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ Covid-19. Kết quả BN dương tính với SARS-CoV-2.

Người đi cùng với BN về phòng trọ hẻm 102 đường Lê Văn Thọ,  phường 9, quận Gò Vấp. Người này từng có có kết quả dương tính Covid-19 ở Campuchia, nhập viện 3/3 vào bệnh tỉnh Sihanouk, Campuchia, ra viện ngày 14/3 do có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính cách nhau 48 giờ.

HCDC cho biết, TP triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi phát hiện trường hợp nhiễm mới. BN đã được chuyển điều trị. Vệ sinh khử khuẩn những địa điểm liên quan đến BN. Tiến hành điều tra và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

HCDC đề nghị các trường hợp nhập cảnh trái phép nhanh chóng liên hệ địa phương khai báo y tế để thực hiện phòng chống dịch theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ quy định cách ly, không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

HUYỀN TRÂM