BizLIVE - Do lượng phản ánh lớn và yêu cầu tính chính xác nên hệ thống cần thời gian để rà soát, đối chiếu thông tin.
TP.HCM phản hồi việc chậm cập nhật thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19
Hệ thống tiếp nhận phản ánh thông tin chấp nhận thêm các giấy tờ như giấy hẹn tiêm, giấy khám sàng lọc, tin nhắn hẹn tiêm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, những ngày qua trung tâm đã hướng dẫn người dân gửi yêu cầu phản ánh cập nhật thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn). Đây là Cổng thông tin do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện, cho phép người dân, tổ chức đăng ký tiêm, tra cứu chứng nhận tiêm; đăng ký cơ sở tiêm chủng; và công khai thông tin về số lượng vaccine, phân bổ vaccine, số lượng đối tượng đăng ký, đã tiêm, kết quả tiêm chủng.

Sau khi được Bộ Y tế cấp tài khoản để truy cập vào hệ thống quản lý phản ánh, HCDC đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng quy trình và tổ chức triển khai xử lý phản ánh. Việc ra quyết định phê duyệt hoặc từ chối phản ánh của người dân được thực hiện thông qua hoạt động rà soát, đối chiếu thông tin người dân cung cấp và thông tin trên giấy xác nhận hoặc các giấy tờ khác liên quan đến việc tiêm vaccine của từng trường hợp phản ánh để đảm bảo tính chính xác của thông tin khi cập nhật trên hệ thống.

Đối với các trường hợp phản ánh bị từ chối, hệ thống sẽ phản hồi cho người dân bằng tin nhắn SMS qua số điện thoại cung cấp trong phản ánh với nội dung "Thông tin ông/bà phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 chưa chính xác, vui lòng truy cập vào website https://tiemchungcovid19.gov.vn/ để tạo lại phản ánh mới". Đồng thời, lý do từ chối phản ánh cũng được ghi nhận trên hệ thống, người dân có thể gọi đến tổng đài của Bộ Y tế 1900 9095 để được thông tin cụ thể lý do từ chối phản ánh.

Đối với các trường hợp phản ánh được phê duyệt, dữ liệu sẽ được chuyển để cập nhật trên hệ thống và phản hồi cho người dân bằng tin nhắn SMS qua số điện thoại cung cấp trong phản ánh khi kết quả cập nhật thành công.

HCDC cũng cho biết, hệ thống tiếp nhận phản ánh thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 chấp nhận thêm các giấy tờ khác liên quan đến việc tiêm vaccine (giấy hẹn tiêm, giấy khám sàng lọc, tin nhắn hẹn tiêm, …) bên cạnh giấy xác nhận tiêm chủng. Do lượng phản ánh lớn và yêu cầu tính chính xác nên hệ thống cần thời gian để rà soát, đối chiếu thông tin.

Liên quan tới vấn đề trên, Hội Doanh nhân trẻ (YBA) TP vừa phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất cùng Ban quản lý CTCP Công nghệ Citek và Công ty Xoontec Việt Nam & Công ty Data AI thực hiện chương trình “Hỗ trợ Bệnh viện Thống Nhất số hóa Hồ sơ tiêm vaccine” với số lượng 130.000 bộ hồ sơ tiêm chủng.

Dự án nhận được sự tham gia hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp Hội viên YBA Chi hội Gia Định và các doanh nghiệp bạn với hơn 466 nhân sự cùng tham gia thực hiện. Novaland là đơn vị hỗ trợ địa điểm thực hiện dự án này.

Theo cổng thông tin tiêm chủng COVID - 19, đến nay hơn 95% người dân trên 18 tuổi tại TP đã được tiêm mũi 1 và hơn 23% người dân đã được tiêm nhắc lại mũi 2.

HUYỀN TRÂM